Wednesday, February 24, 2016 - 17:24

Tình huống:

  Tôi hiện đang sinh sống tại Lạng Sơn. Hiện nay tôi có nhu cầu kinh doanh, buôn bán khu vực biên giới và cần thường xuyên di chuyển qua lại giữa Việt Nam - Trung Quốc để mua hàng và trao đổi hàng hóa. Để đảm bảo việc xuất - nhập cảnh của tôi hợp pháp tôi cần được cấp giấy thông hành xuất - nhập cảnh. Xin hỏi : Để xin được giấy thông hành xuất - nhập cảnh tôi phải làm theo trình tự, thủ tục nào?

Giải quyết tình huống:

    Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để giải quyết vấn đề của mình. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải quyết như sau:

      Trước khi xin giấy thông hành, bạn cần xác định chính xác bản thân không thuộc một trong các trường hợp chưa được xuất cảnh quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP:

" Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ."

 

      Hình minh họa: xin cấp giấy thông hành xuất cảnh, nhập cảnh

    Với trường hợp của bạn, bạn xin giấy thông hành xuất cảnh nhập cảnh với mục đích buôn bán. Vì vậy, theo quy định tại điều 5 Thông tư 67/2013/TT-BCA hồ sơ xin cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh của bạn được lập thành 1 bộ bao gồm những nội dung:

- 01 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh theo mẫu TK9 ban hành kèm theo Thông tư 67/2013/TT-BCA.

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cmx6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, trong đó 01 ảnh dán vào tờ khai.

     Hồ sơ xin cấp giấy thông hành xuất cảnh, nhập cảnh của bạn được nộp tại Công an cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Khi nộp hồ sơ, bạn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và nộp phí theo quy định của Bộ tài chính. Theo quy định tại khoản 2 điều 6 Thông tư 67/2013/TT-BCA :" thời hạn giải quyết thủ tục cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh là 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ của người đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh chưa đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy thông hành thông báo cho người đề nghị biết và thời hạn được tính lại kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không giải quyết phải trả lời và nêu rõ lý do cho người đề nghị biết."

* Thời hạn của giấy thông hành này là không quá 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn; được sử dụng nhiều lần trong phạm vi vùng biên giới.

 * Văn bản pháp luật áp dụng:

- Nghị định 136/2007/NĐ-CP.

- Nghị định 94/2015/NĐ-CP.

- Thông tư 67/2013/TT-BCA.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ Tư vấn các vấn đề pháp lý vui lòng gọi: 1900 6199
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 126, Phố Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Số 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.