Tuesday, November 7, 2017 - 16:54

     Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là hành vi giết người trong tình trạng không tự chủ, kiềm chế được hành vi phạm tội của mình (tức sự phản ứng của người phạm tội) do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội.
     Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định trong BLHS năm 2015, cụ thể:
     Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

     1. Các yếu tố cấu thành tội phạm
     -Mặt khách quan:
+Có hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là trạng thái tâm lý của người phạm tội đã không hoàn toàn làm tự chủ, tự kiềm chế hành vi của bản thân do sự tác động của yếu tố khách quan đó là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân. Đây là dấu hiệu đặc trưng, là dấu hiệu bắt buộc của tội này.
+Dấu hiệu khác, hành vi giết người nêu trên phải xuất phát từ nguyên nhân là nạn nhân đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với chính người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng thông thường là hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người phạm tội hoặc của người thân thích của họ nhưng chủ đủ yếu tố cấu thành một tội phạm cụ thể.
Lưu ý:
Trường hợp tinh thần bị kích động mạnh nhưng không phải do hành vi trái pháp luật của nạn nhân hoặc do các nguyên nhân dùng chất kích thích thì không cấu thành tội này mà người có hành vi giết người phải chịu trách nhiệm về tội giết người.
Tình trạng tinh thần bị kích động mạnh là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình. Nói chung, sự kích động đó phải là tức thời do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng dẫn tới hành vi giết người.
     -Khách thể:
 Hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng của người khác.
     -Mặt chủ quan: 
Người phạm tội dã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
     -Chủ thể: 
Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
     2.Hình phạt
Mức hình phạt đối với tội phạm này được chia thành 2 khung, cụ thể như sau:
-Khung 1(khoản 1): có mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Được áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này ở mặt khách quan.
-Khung 2 (khoản 2): có mức phạt tù từ 3 đến 7 năm. Được áp dụng trong trường hợp phạm tội giết nhiều người (tức giết từ 02 người trở lên).

Căn cứ pháp lý 

Bộ Luật hình sự năm 2015

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments