Wednesday, May 9, 2018 - 14:47

 Hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình một cách có hệ thống gây đau đớn về cả thể xác lẫn tình thần cho người bị hành hạ. Vậy có phải tất cả các hành vi hành hạ người khác đều chịu trách nhiệm hình sự? Hy vọng với những phân tích sau đây của Việt Luật sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tội danh này. 

                                    

                               Chủ thể và nạn nhân trong tội này phải có quan hệ lệ thuộc với nhau ( Ảnh minh họa)
1.    Cơ sở pháp lý.
Tội hành hạ người khác được quy định trong điều 140 BLHS 2015. 
Điều 140: Tội hành hạ người khác. 
 1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;
c) Đối với 02 người trở lên.

2.    Các yếu tố cấu thành tội phạm. 
-    Chủ thể: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo điều 12 BLHS 2015. Đặc biệt, chủ thể phải có quan hệ lệ thuộc với nạn nhân. 

  • Lệ thuộc về quan hệ xã hội. Thông thường là các mối quan hệ lệ thuộc sau đây: Giữa thầy giáo với học sinh; giữa thầy thuốc với người bệnh, giữa cán bộ quản giáo đối với phạm nhân; giữa chủ với người làm thuê…
  • Lệ thuộc về quan hệ công tác: Là mối quan hệ lệ thuộc giữa nhân viên với thủ trưởng, giữa cấp trên với cấp dưới trong các cơ quan, tổ chức.
  • Lệ thuộc về tôn giáo: Là mối quan hệ giữa những người có chức sắc trong các tổ chức tôn giáo đối với các tín đồ của tôn giáo đó.

-    Khách thể: Xâm phạm đến quyền được bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác. 
-    Mặt chủ quan: Người tội phạm thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Tức là biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện. Biết rõ hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả nghiệm trọng về thể chất lẫn tin thần cho người bị hại nhưng vẫn mong muốn hậu quả đó xảy ra. 
Người thực hiện hành vi phạm tội với nhiều động cơ và mục đích khác nhau. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội phạm. 
-    Mặt khách quan: Có hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình (lệ thuộc vào người có hành vi phạm tội), cụ thể là:
•    Đối xử tàn ác được hiểu là hành vi gây ra sự đau đớn về thể xác (và tinh thần) đối với nạn nhân dưới các hình thức như đánh đập, bỏ đói, có hoặc không kèm theo việc chửi mắng thậm tệ.
Tuy nhiên việc đối xử tàn ác phải chưa đạt đến mức độ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ.
•    Một điểm khác cần chú ý là việc đối xử tàn ác thông thường phải lặp đi lặp lại và kéo dài trong một thời gian nhất định. Hành vi hành hạ được lặp đi lặp lại và kéo dài vài ngày, vài tuần, thậm chí hàng tháng.
Mức độ đốì xử tàn ác để được coi là phạm tội phụ thuộc vào sự đánh giá mang tính chủ quan của người áp dụng pháp luật trên cơ sở hậu quả những hành vi tàn ác của người phạm tội lặp đi lặp lại dài ngày, vào việc xâm phạm đến tập quán, phong tục, và sự lên án của dư luận thông qua các tổ chức xã hội, của các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nhận thức về vấn đề này mỗi nơi một khác nên dẫn đến việc áp dụng pháp luật tuỳ tiện, không thống nhất.
3.    Các khung hình phạt. 
-    Khung cơ bản: bị phạt cải tạo đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 
-    Khung tăng nặng thứ nhất: bị phạt tù từ 01 đến 03 năm. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments