Monday, December 17, 2018 - 16:25

Câu hỏi:  Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi rất mong được luật sư giải đáp, có một người có hành vi xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của tôi. Luật sư cho tôi hỏi người đó phạm tội gì, sẽ bị phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Tôi là Luật sư của Việt Luật, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin đưa ra phần giải đáp cho câu hỏi của bạn như sau:

toi-xam-pham-den-suc-khoe-danh-su-va-nhan-pham-bi-phat-nhu-nao

Nội dung tư vấn: 

Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, theo đó khoản 1 quy định:

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Điều 592 BLDS 2015 quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với những  thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: 

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.
>>> Phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo?

   Như vậy đối với hành vi gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì sẽ phải bồi thường thiệt hại vật chất được xác định bao gồm các: chi phí hợp lý để hạn chế khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút và cả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất  tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. Mức bù đắp về tinh thần sẽ do các bên thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường thiệt hại sẽ không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

    Tuy nhiên trong trường hợp hành vi xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác mang tính chất xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Theo quy định của Bộ luật hình sự, hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm đó có thể cấu thành tội làm nhục người khác.

Tại Điều 121 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội làm nhục như sau:

1,  Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2,  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a,  Phạm tội 02 lần trở lên;

b,  Đối với 02 người trở lên;

c,  Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d,  Đối với người đang thi hành công vụ;

đ, Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e,  Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     Do chúng tôi chưa rõ mức độ xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm của bạn ở mức độ như thế nào để có thể đưa ra khẳng định người kia sẽ chịu phạt như thế nào. Nhưng nếu như người kia có những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn một cách nghiệm trọng, người đó có những lời nói có tính chất sỉ nhục, miệt thị, hạ thấp danh dự, xúc phạm nhân phẩm, có những cử chỉ, hành vi có tính chất bỉ ổi, xúc phạm nghiêm trọng thì có thể họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục. Ngoài ra có thể hành vi đó chưa đến mức nghiêm trọng cấu thành tội sỉ nhục người đó sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của bộ luật dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Việt Luật về Tội xâm phạm đến sức khỏe, danh sự và nhân phẩm bị phạt như thế nào?  Hy vọng với nội dung tư vấn trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc pháp lý nào khác, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để được giải đáp trực tiếp.

Trân trọng!

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments