Trách nhiệm bồi thường khi nhân viên bảo vệ làm mất cắp tài sản ?

0
64

Trách nhiệm bồi thường khi nhân viên bảo vệ làm mất cắp tài sản như thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có làm bảo vệ cho một chủ cửa hàng quần áo nhưng không may bị tên cướp cướp mấy chiếc xe máy trị giá 100.000.000 đồng. tôi và chủ cửa hàng cùng khách hàng tranh cãi với nhau về trách nhiệm bồi thường vẫn chưa xong, đem ra công an hòa giải vẫn không được. Vậy luật sư cho tôi hỏi về trách nhiệm bồi thường trong trường hợp trên.

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật lao động 2012

Nội dung trả lời:

Thứ nhất: Đầu tiên bạn là người làm thuê cho công ty của bạn, vậy nên quan hệ xã hội phát sinh ở đây là quan hệ lao động và sự việc trên xảy ra trong thời điểm bạn đang làm việc cho công ty của mình.

Thứ hai: Bộ luật dân sự 2015 có quy định về trường hợp trên như sau:

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Xác định tội xúc phạm đạo đức danh dự của người khác?

Như vậy công ty của bạn phải đứng ra để bồi thường cho khách trước, sau đó tùy theo giá trị của chiếc xe mà 02 bên thỏa thuận được số tiền đền bù hợp lý. Ngoài ra thì bạn sẽ phải đền bù lại số tiền đó cho công ty của bạn nếu công ty chứng minh được rằng việc khách mất xe là do sự sơ suất và thiếu trách nhiệm của chú bạn. Mức đền bù của bạn sẽ tương đương với tỉ lệ lỗi mà bạn gây ra cũng như giá trị thực của chiếc xe.

Nhưng khi đền bù bạn cũng cần chú ý nguyên tắc bồi thường như sau tại điều 131 Luật dân sự 2012

Điều 131. Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại

1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

Nếu như bạn và công ty cùng với khách hàng không thể thỏa thuận được mức đền bù thì có thể đem ra tòa để hòa giải.

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu như còn những thắc mắc về pháp luật vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.