Thursday, December 14, 2017 - 15:45

Hỏi: Năm 2002 bố mẹ tôi mất, để lại cho 2 anh em tôi mảnh đất rộng 700m2, trong đó có 300m2 là đất nhà ở. Lúc bố mẹ mất di chúc miệng để cho tôi đất vườn, còn anh trai tôi đất nhà ở. Năm 2015, tôi lấy vợ và chuẩn bị định xây dựng nhà trên mảnh đất đó thì gia đình anh trai tôi nhất định không cho và nói đó là mảnh đất của anh. Hai anh em xảy ra tranh chấp như thế này, gia đình tôi không biết làm sao để có thể lấy lại đất? Mong luật sư giúp tôi. Xin cảm ơn. 

Trả lời:

Dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

A. Giải đáp 

Đầu tiên, chúng tôi rất cảm thông với bạn khi gia đình có tranh chấp về đất đai. Và để giải quyết vấn đề trên, chúng tôi sẽ dựa trên luật định để tìm ra cách phù hợp nhất. 

Căn cứ theo Điều 202, Điều 203 về giải quyết tranh chấp đất đai, thì các bước để thực hiện như sau:

Bước 1: Cá nhân có tranh chấp sẽ tự hòa giải với nhau. 

Tức: bạn và anh trai có thể thu xếp thời gian, ngồi nói chuyện với nhau để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả hai bên. Nếu hai bên vẫn không hòa giải được, lúc này sẽ đến bước 2

Bước 2: Hòa giải tại UBND xã. 

Tại đây, Chủ tịch UBND sẽ có trách nhiệm làm thủ tục hòa giải cho cả hai bên. Nếu vẫn không hòa giải được nữa sẽ sang bước tiếp theo. 

Bước 3: Gửi đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên

Ở bước này chúng ta sẽ chia làm 2 trường hợp:

- Thứ nhất, người khởi kiện có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất thì đơn sẽ được gửi lên Tòa án giải quyết. 

- Thứ hai, người khởi kiện không có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất thì đơn sẽ được gửi lên UBND cấp huyện, tỉnh hoặc gửi lên Tòa án nhân dân (tùy theo người khởi kiện lựa chọn). 

Vì bạn không nói rõ, khi bạn được nhận di chúc từ bố mẹ thì bạn đã chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa nên bạn có thể căn cứ vào các trường hợp trên để thực hiện và đưa đơn ra nơi có thẩm quyền sao cho phù hợp. Hơn hết, nếu bạn và anh trai hòa giải không được, và bạn cũng không có giấy tờ chứng nhận, thì chúng tôi khuyên bạn nên nộp đơn ra tòa để tòa án có thể triệu tập những người đã chứng kiến di chúc miệng của bố mẹ bạn và làm chứng cho quyền sử dụng đất của bạn luôn. 
>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ

Mọi khó khăn trong vấn đề giải quyết tranh chấp, cá nhân có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ các luật sư. 

B. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

Xin trân trọng cảm ơn và chúc khách hàng sức khỏe, bình an. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments