Saturday, July 15, 2017 - 11:56

Hỏi: Cháu gái tôi năm nay 13 tuổi cha mẹ bé thường xuyên đánh đập cháu trai tôi dù lỗi nhỏ hay nặng và mỗi lần đánh đập như vậy cháu trai tôi đều rất hoảng sợ và bị tổn thương nhiều chỗ. Đồng thời cha mẹ bé dùng nhiều từ ngữ nặng nề mà tôi cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đứa trẻ. Vậy cho tôi hỏi cha mẹ bé có vi phạm pháp luật về quyền trẻ em không và bé có quyền tố cáo về hành vi bị người khác đánh không? Nếu có, thì bố mẹ cháu sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Trả lời:  Với nội dung thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Quyền của trẻ em

Theo quy định của pháp luật thì trẻ em là người dưới 16 tuổi được pháp luật bảo vệ. Theo quy định tại Luật trẻ em 2016 trẻ em có quyền được sống, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc.... và một trong những hành vi bị cấm của luật này có cả hành vi bạo lực do vậy hành vi của bố mẹ bé đã vi phạm các quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

"Điều 1. Trẻ em

Trẻ em là người dưới 16 tuổi."

"Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Tước đoạt quyền sống của trẻ em.

2. Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

4. Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

5. Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

6. Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.

7. Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

8. Kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em vì đặc Điểm cá nhân, hoàn cảnh gia đình, giới tính, dân tộc, quốc tịch, tín ngưỡng, tôn giáo của trẻ em..................."

Như vậy bố mẹ bé đã có hành vi bạo lực và cả xúc phạm danh dự bạo lực tinh thần đối với bé.

2. Nghĩa vụ của cha mẹ

Được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

3. Trách nhiệm pháp lý

Cháu bé có thể tố cáo hoặc người thấy, chứng kiến hành vi bạo lực xảy ra có thể thay cháu bé tố cáo đến cơ quan chức năng trong trường hợp đó cha mẹ bé có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích và hành vi xúc phạm có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về tội làm nhục người khác. 

4. Căn cứ pháp lý

Trách nhiệm của gia đình và nhà trường được hướng dẫn bởi Điều 53 và Điều 56 Nghị định 56/2017/NĐ-CP

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật hình sự 2015

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments