Trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

0
47
chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat

Trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Hỏi đáp: Chào luật sư, Tôi có mảnh đất nông nghiệp hiện đang trong thời hạn sử dụng đất và không có nhu cầu canh tác trên đất đó nữa. Anh bạn nhà tôi lại có nhu cầu mua. Chúng tôi đã thỏa thuận mua bán mảnh đất đó nhưng không biết trình tự thủ tục chuyển nhượng như thế nào thì đúng với quy định của pháp luật? Rất mong được luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho công ty Việt Luật chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat

1: Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/ 2014. NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai.

2: Giải đáp

Tại Điều 188 Luật đất đai có quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Vì thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên chúng tôi  không thể kết kuaajn rằng đất bạn đang sử dụng có đủ điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng không. Vì vậy, bạn cần đối chiếu với quy định của pháp luật để kết luận vấn đề này.

Nếu đất bạn đang sử dụng đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng như sau:

Tại Điều 79 nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy, trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện cụ thể như sau:

+ Kí hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất.

Tại Khoản 3 Điều 167 luật đất đai có quy định như sau:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hai bên làm phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Khi đi thì mình sẽ mang theo: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , sổ hộ khẩu của hai bên, đối với trường hợp người mua đã kết hôn thì có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, còn chưa thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Kê khai nghĩa vụ tài chính.

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký.

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+ Hồ sơ sang tên sổ đỏ

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

+ Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Sau khi nộp đủ lệ phí theo quy định và đến thời hạn theo quy định của pháp luật thì sẽ được nhận sổ đỏ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn thắc mắc.Trường hợp bạn còn gì không rõ bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn Việt Luật để được giải đáp.

Trân trọng!