Friday, January 12, 2018 - 09:32

Hỏi: Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Năm 2011, UBND xã thu hồi mảnh đất nông nghiệp của gia đình tôi, mà theo chỉ đạo gia đình sẽ được chọn 1 trong hai cách đền bù đó là: cấp lại cho mảnh đất khác hoặc bồi thường bằng tiền. Gia đình tôi đã chọn cấp lại cho mảnh đất khác. Tuy nhiên, mảnh đất được cấp lại đó lại bè hơn rất nhiều so với mảnh đất ban đầu nhà tôi bị thu hồi. Vì vậy, tôi rất bức xúc, xin hỏi luật sư tôi có nên khởi kiện UBND xã về vấn đề trên?

Trả lời:

Dựa trên trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

A. Giải đáp

Trước tiên tôi sẽ phân tích cho cá nhân hiểu về thẩm quyền thu hồi đất ở đây:

Căn cứ theo Điều 66, luật đất đai 2013 quy định về Thẩm quyền thu hồi đất

"1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Do đó, ngay từ đầu, Ủy ban nhân dân xã đã không có quyền thu hồi bất kì loại đất nào của bạn. Vì chưa nắm bắt được những quy định của pháp luật nên rất nhiều người dân ở địa phương khác nhau đều rơi vào tình trạng này mà không hay biết. Chỉ có cấp tỉnh hoặc cấp huyện được ủy quyền mới được phép thu hồi đất nông nghiệp của nhân dân. Như vậy, việc làm này của UBND xã bạn đã vi phạm pháp luật, cá nhân hoàn toàn có thể khiếu nại lên UBND bằng các thủ tục cần thiết. 

Tiếp theo đó là về khoản bồi thường khi thu hồi đất: 

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Theo đó việc bồi thường sẽ được quy định khác nhau ở từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào vẫn cần đảm bảo công bằng, khách quan. Nếu cá nhân cảm thấy việc nhà nước bồi thường mảnh đất đó cho mình là còn chưa xứng đáng thì có thể yêu cầu hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lí đất đai đòi bồi thường thêm. 

Một số tư vấn trên đây của chúng tôi hi vọng rằng sẽ giúp khách hàng tham khảo và tìm ra được cách giải quyết chu toàn nhất. Mọi thắc mắc xin được giải đáp bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.  

B. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 47/2014 về bồi thường khi thu hồi đất

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments