Monday, January 11, 2016 - 16:48

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi được biết là quyền tác giả xác lập quyền theo cơ chế bảo hộ tự động, không phụ thuộc vào thể thức, thủ tục nào. Vậy xin hỏi luật sư là có cần thiết phải đăng ký quyền tác giả không ? Tôi đang cư trú tại Hải Phòng thì đăng ký bảo hộ ở cơ quan nào ?

Cảm ơn luật sư. 

Trả lời: Tư vấn Việt Luật cảm ơn bạn đã tin tưởng và đến với chúng tôi để giải đáp những thắc mắc của bản thân. Sau đây là câu trả lời cho tình huống của bạn như sau:

1. Ý nghĩa đăng ký quyền tác giả:

Khoản 1 Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ 2005 ( sửa đổi bổ sung 2009 ) quy định: " Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan " .

Một trong các đặc điểm của quyền tác giả, quyền liên quan là xác lập quyền theo cơ chế bảo hộ tự động. Quyền tác giả, quyền liên quan được xác lập dựa vào chính hành vi tạo ra tác phẩm của tác giả, người sở hữu quyền liên quan, không phụ thuộc vào thể thức, thủ tục nào. Điều này khác với các quyền sở hữu trí tuệ còn lại, ví dụ đối với quyền sở hữu công nghiệp, được xác lập dựa trên quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua việc xét và cấp văn bằng bảo hộ cho chủ sở hữu các đối tượng đó.

Như vậy, việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đăng ký quyền tác giả lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng như sau:

+ Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

+ Thông tin liên quan đến đăng ký quyền tác giả được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan; công bố trên Công báo về quyền tác giả; công khai trên “ Niên giám đăng ký quyền tác giả Việt Nam ” hằng năm; và đưa lên trang website quyền tác giả Việt Nam; giúp tác giả dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra.

+ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả đối với tác phẩm, tạo thuận tiện trong việc khai thác, sử dụng tác phẩm, chuyển quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền tác giả, đặc biệt khi có tranh chấp.

 

2. Nơi nộp hồ sơ đăng ký:

 

Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ 2005 ( sửa đổi bổ sung 2009 ) và  Điều 39 Nghị định 100/2006/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 85/2011/NĐ-CP và Nghị định 01/2012/NĐ-CP quy định về nơi nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả quyền liên quan là trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cư trú hoặc có trụ sở. Cụ thể:

+ Phòng Đăng ký - Thông tin, Cục Bản quyền tác giả: Ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

ĐT: 04.8234304.

+ Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh: Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 08.8234132.

+ Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0511.3 606 967

+ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Như vậy, nếu bạn đang cư trú ở Hải phòng thì bạn nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng. Sau đó,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng sẽ chuyển hồ sơ về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

3. Thủ tục đăng ký:

Tư vấn Việt Luật đã có bài viết chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký quyền tác giả, bạn có thể tham khảo

* Văn bản pháp luật áp dụng:

Luật sở hữu trí tuệ 2005 ( sửa đổi bổ sung 2009 )

Nghị định 100/2006/NĐ-CP

Nghị định 85/2011/NĐ-CP

Nghị định 01/2012/NĐ-CP

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments