Tư vấn điều kiện đứng tên thành lập công ty tư vấn du học tại Việt Nam

0
48
thanh-lap-cong-ty

Tư vấn điều kiện đứng tên thành lập công ty tư vấn du học tại Việt Nam ? Điều kiện đối với người đứng tên thành lập là gì theo quy định của pháp luật Việt Nam ?

Câu hỏi: Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi là sếp tôi là người hàn .Ông muốn thành lập công ty tư vấn du học Hàn Quốc tại Việt Nam. Sếp tôi đã lấy được giấy phép xin thành lập công ty, tuy nhiên ông chưa rõ về điều kiện của người đứng tên như thế nào. Xin hỏi là ông đứng tên được không, và điều kiện cần thiết để ông có thể đứng tên gồm những điều kiện gì? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

thanh-lap-cong-ty

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới tổng đài tư vấn Việt Luật. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

+ Luật doanh nghiệp 2014

+ Bộ luật dân sự 2015

+ Luật đầu tư 2014

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và Luật đầu tư 2014 thì sếp của bạn hoàn toàn có quyền thành lập công ty tư vấn du học cũng như có quyền trực tiếp đứng tên thành lập công ty hoặc ủy quyền cho người khác đứng tên. Trường hợp sếp của bạn muốn trực tiếp đứng tên cho công ty thì pháp luật Việt Nam có những quy định sau: 

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 thì : “ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.” 

Người đại diện theo pháp luật là người mà công ty đăng ký với vị trí là “người đại diện theo pháp luật”, thể hiện trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, để đại diện cho doanh nghiệp đó thực hiện các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính …vì lợi ích của doanh nghiệp.

– Căn cứ quy định của Luật doanh nghiệp 2014, Người đại diện theo pháp luật là cá nhân: 

+ Trên 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị Luật cấm tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh Nghiệp.

+ Đến từ bất cứ đâu, không phân biệt nơi lưu trú, quốc tịch.

+ Được xác nhận thường trú tại Việt Nam. Nếu là người nước ngoài thì người đó phải ở Việt Nam trong suốt thời hạn của nhiệm kỳ và phải có Thẻ tạm trú theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

+ Đối với con chưa thành niên (dưới 18 tuổi) – Cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật.

+ Đối với người được giám hộ – Người giám hộ là người đại diện theo pháp luật.

+ Đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự – Người được Toà án chỉ định là người đại diện theo pháp luật.

+ Đối với hộ gia đình – Chủ hộ là người đại diện theo pháp luật.
>>> Xem thêm: Công ty có thể có nhiều con dấu được không?

  • Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (điều 14 luật doanh nghiệp)

+ Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp

+ Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác

+  Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác

+  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này

Trên đây là nội dung tư vấn mà Việt Luật đưa ra đối với vấn đề của bạn. Mong rằng với nguồn tham khảo này bạn có thể đưa ra hướng giải quyết cho vướng mắc của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập công ty trọn gói taị việt luật để được hướng dẫn kịp thời chính xác nhất !