Tư vấn hợp đồng thuê nhà có tiền đặt cọc

0
63

Hỏi: Xin chào luật sư, em hiện đang là sinh viên năm nhất, mới lên Hà Nội. Hiện em đang có ý định thuê nhà ở ngoài để sinh sống, luật sư có thể tư vấn giúp em hợp đồng thuê nhà có tiền đặt cọc thì cần làm như thế nào? Em xin cảm ơn. 

Trả lời:

Hiện nay, có rất nhiều người dân từ học sinh, sinh viên đến những người lao động khác cần thuê nhà ở, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh,… Tuy nhiên, để có thể làm được một hợp đồng thuê nhà đúng pháp luật thì chưa hẳn ai cũng biết.

Căn cứ theo Điều 121, luật nhà ở quy định về hợp đồng về nhà ở như sau: 

 “Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

7. Cam kết của các bên;

8. Các thỏa thuận khác;

9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.” 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy có rất nhiều trường hợp khi đi thuê nhà đã không đòi lại được khoản tiền đặt cọc do chưa có sự hiểu biết về pháp luật cho nên căn cứ theo Điều 328 BLDS quy định về Đặt cọc: 

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Từ điều luật trên, bạn có thể dựa vào đó để lập được một bản hợp đồng hợp lý và chặt chẽ nhất. Hơn nữa, ta có thể biết khi nào mình có quyền đòi lại tiền đặt cọc thuê nhà và trong trường hợp nào thì không được hoặc bị mất để từ đó có thể xây dựng hợp đồng thuê nhà chi tiết hơn và cảnh giác đối với các đơn vị cho thuê. Mọi người cũng nên cẩn thận trong việc khi cả hai bên đã giao nhận tiền đặt cọc thì nên làm hợp đồng rõ ràng, tránh trường hợp lật lọng, lừa đảo. 

Xin chân trọng cảm ơn.