Thursday, September 26, 2019 - 16:48

Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ làm cho người đơn phương chấm dứt phải bồi thường một khoản tiền nhất định theo quy định của luật. Khi cá nhân đang đảm nhận chức danh giám đốc nhưng muốn từ bỏ nhưng không biết phải thực hiện thủ tục thế nào cho hợp pháp. Công ty tư vấn Việt Luật sẽ tư vấn cho bạn đọc thông qua bài viết sau đây

Thứ nhất: Về nghĩa vụ của bạn với công ty 

Nếu giám đốc công ty đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì có trách nhiệm sau:

+ Thực hiện một cách trung thực, tốt nhất các quyền và nghĩa vụ của mìn nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

+ Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không tiết lộ thông tin, bí quyết kinh doanh của doanh nghiệp, không được lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để mình để sử dụng tài sản của doanh nghiệp, để tư lợi hoặc cho tổ chức, cá nhân khác;

+ Thông báo cho doanh nghiệp đầy đủ, kịp thời về việc người đại diện và người có liên quan có cổ phần, phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác.

Nếu vi phạm nghĩa vụ của mình thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại của doanh nghiệp.

Còn trong trường hợp, giám đốc công ty nhưng không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty thì chỉ chịu trách nhiệm theo hợp đồng lao động đã ký kết hoặc quyết định bổ nhiệm giám đốc của công ty.

Thứ hai: Để từ bỏ chức danh giám đốc trên danh nghĩa

- Nếu cá nhân đã làm đến khi hết thời hạn hợp đồng và không muốn tiếp tục ký hợp đồng lao động hoặc gia hạn hợp đồng thì bạn sẽ được thôi chức giám đốc do hết thời hạn hợp đồng. Nếu cá nhân vẫn còn thời hạn lao động theo hợp đồng thì chỉ được từ bỏ chức danh khi được chủ sở hữu công ty đồng ý hoặc hai bên thỏa thuận với nhau chấm dứt hợp đồng.

- Nếu cá nhân ký hợp đồng làm việc theo một trong các loại hợp đồng lao động sau đây: Hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì có tự chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nếu thuộc trường hợp sau:

+ Công ty bố trí công việc, điều kiện làm việc và địa điểm làm việc không đúng theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

+ Cá nhân không được trả lương đầy đủ hoặc được thanh toán lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận như trong hợp đồng lao động.

+ Cá nhân bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

+ Bản thân cá nhân hoặc gia đình đang có hoàn cảnh khó khăn nên không thể thực hiện hợp đồng lao động.

+ Cá nhân thực hiện nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử/ cá nhân được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.

+ Lao động nữ mang thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cần phải nghỉ để chăm sóc thai nhi

+ Người lao động làm việc hợp đồng lao động xác định thời hạn bị ốm đau , tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục,  người lao động làm việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn bị ốm đau , tai nạn đã điều trị liên tục 1/4 thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Như vậy, nếu thuộc trong các trường hợp nêu trên thì cá nhân có thể đơn phương từ bỏ chức danh giám đốc trên danh nghĩa mà không cần sự đồng ý của công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn từ bỏ chức danh giám đốc trên danh nghĩa  của công ty tư vấn Việt Luật. Trường hợp trong nội dung tư vấn có nội dung bạn đọc vẫn chưa hiểu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19006199.

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments