Wednesday, January 17, 2018 - 10:39

Hỏi: Mong nhận được sự tư vấn của luật sư về vấn đề sau: Hạn mức đất ở là bao nhiêu và chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào? 

 

Trả lời:

Thứ nhất, về hạn mức đất ở được quy định như sau:

Căn cứ theo Điều 143 luật đất đai, quy định đất ở tại nông thôn:

"2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương."

Và Điều 144 về đất ở tại đô thị :

"4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở."

Do đó, chúng ta có thể thấy dù là đất ở thuộc nông thôn hay đô thị thì khi giao hạn mức sẽ phụ thuộc vào từng địa phương khác nhau. Bởi lẽ, mỗi địa phương sẽ có tình hình kinh tế, văn hóa khác nhau nên đòi hỏi cơ quan quản lí nhà nước cần có những kế hoạch sử dụng đất sao cho phù hợp với địa phương. 

Thứ hai, về chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất tức là đất đang có mục đích sử dụng này sang sử dụng với mục đích khác, về vị trí, địa lí của đất thì không có gì thay đổi. Dưới đây chúng tôi xin được tư vấn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau;

Bước 1: Nộp hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường địa phương

Hồ sơ gồm: 1 đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (có chữ kí của chủ đất)

                   Các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thẩm định hồ sơ, đến đo đạc lại đất, xác minh mục đích đang sử dụng đất hiện tại. Tiếp đến sẽ hướng dẫn chủ đất làm các thủ tục về nghĩa vụ tài chính đối với đất. 

Bước 3: Phòng tài nguyên và môi trường trình UBND có thẩm quyền thay đổi các cơ sở dữ liệu cũ. Cá nhân thực hiện nghĩa vụ về tài chính và sử dụng đất với mục đích mới. 

Với những tư vấn trên của chúng tôi, hi vọng rằng khách hàng đã có thể hiểu hơn về hạn mức sử dụng đất và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Mọi thắc mắc chưa rõ quý khách hàng có thể liên lạc trực tiếp để được giải đáp tốt nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments