Saturday, June 9, 2018 - 15:05

 Nếu bạn là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần, vì lý do riêng, bạn muốn chuyển nhượng cổ phần của mình tại công ty cho người khác được không? Nếu được thì thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập phải thực hiện như thế nào? Sau đây Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

                                             

   Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập đồng nghĩa với việc thay đổi cổ đông sáng lập (Ảnh minh họa)

1.    Về điều kiện để được chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập. 
Theo khoản 3 Điều 119 Luật Doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.
2.    Thủ tục chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập.
-    Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông;
-    Quyết định của Đại hội đồng cổ đông;
-    Thông báo về việc chuyển nhượng;
-    Hợp đồng chuyển nhượng;
-    Biên bản thanh lý hợp đồng;
-    Bản sao CMND của người mới mua cổ phần của cổ đông sáng lập (nếu cổ đông mới là tổ chức thì phải có bản sao chứng thực giấy phép thành lập của tổ chức đó);
-    Danh sách cổ đông mới;
-    Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
3.    Thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập.

Thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể như sau:
Công ty gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, phần vốn góp của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng;

c) Họ, tên, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau: quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập; danh sách các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực việc hoàn tất chuyển nhượng; bản sao quyết định thành lập, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là tổ chức hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác theo quy định của cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là cá nhân. Quyết định, biên bản họp của đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong điều lệ công ty.

Khi nhận thông báo, phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập cho công ty.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments