Thursday, July 6, 2017 - 14:16
Hỏi: Tôi định thành lập 1 công ty về vận tải hàng hóa bằng xe tải, hiện tôi đã có 10 xe tải 5 tấn. Vậy xin hỏi luật sư: Thủ tục để đăng ký kinh doanh cần những gì? Và công ty tôi cần bao nhiêu xe đủ điều kiện để thành lập
Trả lời: 
A. Căn cứ pháp lý
- Nghị định 86/2014/NĐ - CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
B. Giải đáp
Dựa trên những gì bạn cung cấp, chúng tôi xin căn cứ vào Nghị định 86 ở trên để giải đáp như sau:
"Điều 19. Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa
1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này.
2. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2017, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ; đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa sử dụng xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng phương tiện tối thiểu như sau:
a) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên;
b) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên; riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên."
Do đó, từ khoản 2 điều luật này, cá nhân có thể trả lời được câu hỏi thứ hai của mình: đối với đơn vị mà khách hàng muốn thành lập công ty mà trụ sở được đặt tại các thành phố trực thuộc trung ương thì yêu cầu tối thiểu là 10 xe trở lên. Còn trụ sở được đặt tại địa phương thì từ 5 xe trở lên, riêng ở huyện nghèo sẽ được giảm còn 3 xe. Đối với trường hợp của cá nhân đã có sẵn 10 xe nên cá nhân hoàn toàn có đầy đủ điện kiện để thành lập công ty về kinh doanh vận tải hàng hóa. 
Còn về thủ tục để đăng ký kinh doanh như sau: 
Căn cứ  theo Điều 21. Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại Giấy phép kinh doanh thì Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định: 
Đối với đơn này cá nhân có thể lên trang trủ của Bộ Giao thông vận tải để xem. 
- Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải. 
-  Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
- Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ);
Khách hàng dựa vào những điều trên để hoàn thành thủ tục đăng ký một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mọi khó khăn hay những thắc mắc xin quý khách có thể trực tiếp liên hệ với bộ phận tư vấn khách hàng của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ chu đáo nhất từ đội ngũ tư vấn. 
Xin trân trọng cảm ơn. 
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments