Friday, October 23, 2015 - 16:05

Vì sao phải quy định mức vốn góp tối đa của thành viên hợp tác xã?

Chào anh(chị) , câu hỏi của anh (chị) rất hay, với câu trả lời của anh (chị) tư vấn Việt Luật xin phép được trả lời như sau:

Trước hết, chúng ta phải hiểu Hợp tác xã là gì, và bản chất của hợp tác xã là gì.

Theo khoản 1, Điều 3 Luật hợp tác xã, thì : Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Sở dĩ quy định mức vốn góp tối đa của thành viên hợp tác xã là do

Thứ nhất là thể hiện bản chất xã hội của hợp tác xã là một tổ chức kinh tế mang tính chất xã hội. những người không có tiềm lực kinh tế  và yếu thế đã liên kết lại với nhau để có  thể đứng vững trên thị trường ,những thành viên vừa là chủ sở hữu, vừa là khách hàng và cũng vừa là người lao động của hợp tác xã.

Thứ hai là khi quy định về mức vốn góp tối đa của các thành viên đã giảm sự chênh lệch về mức vốn góp giữa các thành viên để tạo sự công bằng giữa các thành viên trong tổ chức hợp tác xã.

Thứ ba là  với việc quy định này, sẽ huy động được nhiều nguồn góp vốn của các thành viên khác.

Thứ tư là hợp tác xã có thể lợi dụng nguồn trợ cáp từ phía nhà nước khi không quy định mức vốn góp tối đa của thành viên hợp tác xã.

Chính vì những lý do nếu trên, trong phần góp vốn của mỗi thành viên hợp tác xã cần phải quy định chặt chẽ, rõ ràng đề cao tính công bằng trong hoạt động của hợp tác xã, là một tổ chức của nhân dân.

~~~~~~~~~~~

Tư vấn Việt Luật

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments