Xác định tội xúc phạm đạo đức danh dự của người khác ?

0
52

Xác định tội xúc phạm đạo đức danh dự của người khác? Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại 19006199

Câu hỏi:

Chào luật sư,em họ tôi mới đi làm ở thành phố về, do em tôi đã quen với cuộc sống phóng khoáng ở thành phố nên về quê cũng ăn mặc như vậy, ngoài ra thì những cử chỉ lời nói của em tôi không phù hợp với văn hóa làng xã. Vậy nên nhiều người đã đồn đoán và đặt điều rằng em tôi là gái gọi , cave ,.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của em tôi cũng như gia đình tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu như tôi đi trình báo công an thì những người đó sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào?
Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 167/2013-NĐCP

Nội dung trả lời:

Em gái của bạn đã bị những người trong làng đặt điều thóa mạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của cô ấy. Pháp luật có quy định rõ ràng về tội làm nhục người khác tại BLHS 2015 như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Đối với tội danh này thì nạn nhân bị làm nhục, xâm hại đến danh dự một cách nghiêm trọng như những hành động như lột quần áo hay cạo đầu nơi công cộng,.. Tuy nhiên đối với hành vi của người hàng xóm của bạn thì chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm của tội danh này bởi đó chỉ là hành vi đặt điều và chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng gì cả. Do vậy đối với hành vi này nếu như bạn đem ra công an để kiện thì những người đã xúc phạm em bạn sẽ bị xử phạt hành chính như sau theo quy định tại nghị định 167/2013-NĐCP

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Do vậy việc bạn có đi trình báo với cơ quan chức năng hay không thì cũng tùy bạn. Tuy nhiên mức xử phạt sẽ chỉ là xử lý vi phạm hành chính chứ không hề bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu như còn những thắc mắc về pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.