Bảo hiểm xã hội 14 năm thì có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không ?

0
137

Bảo hiểm xã hội 14 năm thì có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không ?

Xin chào luật sư, tôi năm nay 45 tuổi và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm. Nay tôi đang muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần nhưng đang băn khoăn không biết có đủ điều kiện được hưởng không. Vậy nay cho tôi hỏi tham gia đóng bảo hiểm xã hội 14 năm thì có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như  sau:

bao-hiem-xa-hoi-14-nam-thi-co-duoc-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-khong

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

2. Nội dung tư vấn :

Căn cứ vào khoản 1 điều 60 LBHXH 2014 quy định về các trường hợp được nhận bảo hiểm một lần đối với trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc  :

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Theo đó căn cứ điều 1 nghị quyết 93/2015/NQ-QH :

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”
Xem thêm: Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào để được hưởng lương hưu?

Như vậy với quy định trên khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Với trường hợp của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 1 năm thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề bảo hiểm xã hội 14 năm thì có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để được giải đáp