Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

0
425

 Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay Trong thời kì kinh tế thị trường ngày càng phát triển, cũng như doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nhà nước,

 Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay được pháp luật doanh nghiệp 2014 và 2020 quy định như thế nào?
Trong thời kì kinh tế thị trường ngày càng phát triển, cũng như doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nhà nước, thì việc cá nhân, tổ chức thành lập công ty là điều không còn khó khăn. Nền kinh tế của đất nước vốn dĩ muốn tăng trưởng thì cần phải có một sự đóng góp rất lớn từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm kinh tế hay doanh nghiệp đều luôn tồn tại những rủi ro trong quá trình vận hành, do vậy, các chủ sở hữu doanh nghiệp cần có những tính toán, bước đi cẩn trọng trong từng khâu để giảm thiểu tối đa khả năng thua lỗ, dẫn đến doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể. Một trong số những khâu quan trọng đầu tiên doanh nghiệp cần chú ý đó là lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty của mình. Thực tế cho thấy, rất nhiều khách hàng khi đến với Công ty tư vấn Việt Luật đề nghị tư vấn thành lập công ty hoàn toàn không hiểu về các loại hình công ty pháp luật phổ biến cho phép thành lập hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Công ty tư vấn Việt Luật sẽ giải đáp cho quý khách thông tin vè các loại hình doanh nghiệp hiện nay.

Theo pháp luật về doanh nghiệp hiện nay, các loại hình doanh nghiệp bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên và hai thành viên trở lên), công ty cổ phần.

1. Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp với mô hình tổ chức đơn giản nhất, với một chủ sở hữu; người này phải chịu trách nhiệm về pháp lý và tài sản vô hạn với công ty.

Với doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ hoàn toàn được làm chủ doanh nghiệp của mình, tự định hướng phát triển công ty, ít chịu sự ràng buộc pháp lý và quản lý chặt chẽ từ Nhà nước. Song, bất lợi của chủ sở hữu sẽ là chỉ được thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, khả năng huy động vốn của doanh nghiệp là tương đối khó khăn, cũng như việc phải chịu trách nhiệm tài sản vô hạn với doanh nghiệp sẽ gây rủi ro cao cho chủ sở hữu khi doanh nghiệp phá sản. Doanh nghiệp tư nhân cũng không có tư cách pháp nhân, không thể độc lập tham gia các quan hệ pháp luật. Điều này cho thấy trách nhiệm rất nặng nề và rủi ro lớn của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tư nhân

2. Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là mô hình doanh nghiệp mà trong đó có ít nhất hai thành viên sở hữu công ty, gọi là thành viên hợp danh, chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và tài sản của công ty; ngoài ra công ty còn có những thành viên góp vốn.   

Công ty hợp danh có cơ cấu tổ chức với số lượng thành viên nhiều hơn doanh nghiệp tư nhân. Số thành viên hợp danh ít nhất từ hai người, thực hiện quản lý và định hướng phát triển công ty, sẽ giúp san sẻ khối lượng công việc, trách nhiệm của mỗi thành viên. Cùng với đó, công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, nên có thể tự mình tham gia các quan hệ pháp luật. Một điểm cộng của loại hình này so với doanh nghiệp tư nhân đó là ngoài chủ sở hữu thì còn có các thành viên hợp danh. Điều này sẽ giúp công ty hợp danh có khả năng tăng vốn tốt hơn. Tuy nhiên, khả năng huy động vốn của công ty hợp danh cũng vẫn là khá hạn hẹp khi không được phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu. Ngoài ra, những thành viên hợp danh vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý và tài sản vô hạn với công ty, nên tính rủi ro về tài sản vẫn là tương đối cao.
Xem thêm: Thành lập công ty hợp danh

 3. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Pháp luật hiện nay quy định hai mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Đây là mô hình công ty với số lượng thành viên từ 1 đến 50. Các thành viên công ty tham gia góp vốn và chỉ chịu trách nhiệm trong phần vốn góp của mình. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân, mô hình tổ chức tương đối chặt chẽ nhưng không quá phức tạp. Điểm mạnh của loại hình này là chủ sở hữu không phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản như hai loại hình trên. Lợi nhuận được hưởng cũng như trách nhiệm phải chịu căn cứ theo tỉ lệ vốn góp. Mô hình phù hợp cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ bởi tính chịu trách nhiệm cũng như việc quản lý nội bộ công việc không quá khó khăn. Tuy nhiên, điểm bất lợi của doanh nghiệp loại này là bị hạn chế số lượng thành viên, việc huy động vốn chủ yếu dựa trên việc góp vốn của các cá nhân, tổ chức, cũng như bị chịu quy chế quản lý rất chặt chẽ từ Nhà nước.

Xem thêm: Thành lập công ty tnhh

  4. Công ty cổ phần

 Đây là mô hình công ty hoàn thiện và cơ cấu chặt chẽ nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp pháp luật cho phép. Theo đó, công ty có số lượng thành viên tối thiểu là ba người, không giới hạn tối đa. Thành viên công ty được gọi là có cổ đông, phần vốn góp là các cổ phần. Các cổ đông hưởng lợi nhuận và chịu trách nhiệm tài sản công ty theo phần vốn đã góp, cũng như có quyền chuyển nhượng cổ phần cho các bên khác, trừ trường hợp với cổ phần ưu đãi biểu quyết và chuyển nhượng có điều kiện cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập. Đây là mô hình công ty với nhiều ưu thế nổi bật khi số lượng thành viên công ty không bị hạn chế, có tư cách pháp nhân, có khả năng huy động vốn rất tốt khi được phép phát hành trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán… phù hợp cho hoạt động kinh doanh lớn. Tuy nhiên, đây là mô hình công ty rất phức tạp. Với số lượng thành viên lớn, sự quản lý và điều hành sẽ khó khăn. Cùng với đó, những vấn đề pháp lý của công ty, đặc biệt về thuế sẽ bị kiểm soát rất chặt chẽ từ các cơ quan nhà nước.
Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

 Trên đây là phần tư vấn về các loại hình tư vấn của Công ty tư vấn Việt Luật cung cấp cho khách hàng. Khách hàng có nhu cầu thành lập doanh nghiệp trọn gói hoặc có thắc mắc về pháp lý vui lòng liên hệ tổng đài: 19006199 để được tư vấn chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn!