Chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan

0
159

Vì chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh để góp phần phát triển kinh tế đất nước nên pháp luật có quy định một số trường hợp ưu tiên doanh nghiệp trong các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hải quan.

Vì chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh để góp phần phát triển kinh tế đất nước nên pháp luật có quy định một số trường hợp ưu tiên doanh nghiệp trong các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hải quan. Vậy điều kiện và thủ tục để được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan được tiến hành như thế nào?

1. Điều kiện doanh nghiệp được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan

Để được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định pháp luật hải quan và pháp luật thuế: trong vòng 02 năm liên tục tính đến thời điểm đề nghị thì doanh nghiệp không có hành vi vi phạm bị xử phạt về các hành vi như trốn thuế, nợ thuế quá hạn, buôn lậu, vi phạm trong lĩnh vực hải quan có mức xử phạt vượt thẩm quyền của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan…

– Doanh nghiệp phải đạt kim ngạch xuất nhập khẩu trên 100 triệu USD/năm. tại Việt Nam trên 40 triệu USD/năm, xuất khẩu nông, thủy sản tại Việt Nam là trên 30 triệu USD/năm, trừ trường hợp doanh nghiệp được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao.

– Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan, thuế điện tử đảm bảo yêu cầu, điều kiện kiểm tra của cơ quan hải quan.

– Doanh nghiệp phải tiến hành việc thanh toán các lô hàng qua tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại và thông báo cho hải quan số tài khoản và danh sách các ngân hàng tiến hành giao dịch.

– Doanh nghiệp phải đạt điều kiện về hệ thống kiểm soát nội bộ, chấp hành tốt pháp luật về kiểm toán và kế toán.

– Nếu doanh nghiệp bị đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên thì không được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong vòng 02 năm tiếp theo.

– Các điều kiện khác theo quy định.

2. Chế độ đối với doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan

Theo quy định của pháp luật hải quan thì khi một doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên thì việc hưởng ưu tiên sẽ bao gồm các chế độ sau:

– Doanh nghiệp được miễn kiểm tra các chứng từ liên quan đến hồ sơ hải quan, được miễn kiểm tra hàng hóa khi thực hiện các thủ tục hải quan trừ trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện được dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc có thể kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá việc tuân theo pháp luật của doanh nghiệp đó.

– Doanh nghiệp được tiến hành thủ tục hải quan mặc dù tờ khai chưa hoàn chỉnh hoặc các chứng từ khác để thay thế tờ khai đó.

Người khai hải quan phải nộp tờ khai hoàn chỉnh kèm các giấy tờ trong thời hạn 30 ngày từ ngày đăng ký hải quan.

– Được ưu tiên khi tiến hành các thủ tục về thuế đối với các hàng hóa qua hải quan theo quy định pháp luật thuế hiện hành.

– Được cơ quan hải quan, cơ quan quản lý cảng, kho bãi ưu tiên việc làm thủ tục giao nhận, ưu tiên việc kiểm tra trước.

– Trừ các trường hợp yêu cầu kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu thì doanh nghiệp ưu tiên được đưa hàng hóa về kho của doanh nghiệp để bảo quản khi chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra trong trường hợp phải tiến hành kiểm tra chuyên ngành.

Để được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những điều kiện và trình tự công nhận nhất định và được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định. Mọi thắc mắc về vấn đề này, liên hệ đến 1900.6199 để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn.