Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không?

0
255

Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không?

 

Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi năm nay 20 tuổi. Cách đây 10 năm, tôi được bà Lan (54 tuổi) nhận làm con nuôi. Sau đó không lâu, mẹ nuôi tôi mất, có để lại một căn nhà nhưng không để lại di chúc. Tôi đòi chia một nửa căn nhà nhưng người con ruột của mẹ nuôi không đồng ý với lý do tôi không có quyền thừa kế. Vậy con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không? Tôi có thể khởi kiện để đòi quyền lợi cho mình hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều!

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2015.

                          Luật nuôi con nuôi năm 2010.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến hòm thư tư vấn miễn phí của Công ty tư vấn Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

con-nuoi-co-duoc-thua-ke-nhu-con-de

Theo như tình huống trên bạn kể thì Mẹ nuôi của bạn mất và không để lại di chúc, phần tài sản của bà để lại là một căn nhà sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại Điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử trong quan hệ hôn nhân và gia đình, pháp luật quy định những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

Điều kiện để được công nhận là con nuôi:

 Người nhận nuôi và con nuôi đều phải đáp ứng những điều kiện sau:

  •  Người nhận nuôi phải có hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở; Có tư cách đạo đức tốt.
  •  Con nuôi ở thời điểm được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được cha dượng, mẹ kế; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
  •  Việc nhận con nuôi trong nước phải được đăng ký tại UBND cấp xã nơi thường trú của con nuôi hoặc người nhận nuôi; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu có yếu tố nước ngoài.
  •  Khi được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi mới chính thức được xác lập. Khi cha mẹ nuôi chết, con nuôi mới được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như con đẻ.

Vậy khi mẹ nuôi của bạn mất đi thì bạn được hưởng quyền thừa kế ngôi nhà như phần thừa kế của con đẻ, bạn có thể kiện để đòi lại quyền lợi cho chính bản thân mình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì  về vấn đề “Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?” thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại 1900 6199 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.