Dịch vụ rửa xe có cần đăng ký kinh doanh không?

0
161

Trong rất nhiều ngành nghề, thì dịch vụ rửa xe không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng khi kinh doanh dịch vụ rửa xe thì chủ kinh doanh có phải đăng kí kinh doanh hay không? 

                                     

                                    Dịch vụ rửa xe là hoạt động thương mại độc lập vfa thường xuyên ( Ảnh minh họa)
1.    Cơ sở pháp lý.
–    Nghị định 39/2007/NĐ-CP
2.    Dịch vụ rửa xe có cần đăng kí kinh doanh không? 
Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, quy định:
Điều 3: Giải thích từ ngữ.
1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Có thể thấy, trong điểm đ khoản 1 điều 3 đã quy định rõ rửa xe cũng là một trong những hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và các hoạt động này không phải đăng kí kinh doanh. 
Mặc dù khi kinh doanh dịch vụ rửa xe thì không cần đăng kí kinh doanh nhưng hoạt động thương mại này vẫn sẽ chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã. Và phải thực hiện những quy định khác của pháp luật như Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ mệnh lệnh hợp pháp của người thi hành công vụ trong trường hợp được yêu cầu di chuyển hàng hóa; phương tiện, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại để tránh làm cản trở hoặc tắc nghẽn giao thông trong trường hợp khẩn cấp hoặc vì lý do an ninh và các hoạt động xã hội khác theo quy định của pháp luật. ( khoản 4 điều 5 nghị định 39/2007/NĐ-CP)

 

>>> Tìm hiểu thủ tục: Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty