Điều kiện được bổ nhiệm Trưởng công an xã?

0
237

Điều kiện được bổ nhiệm Trưởng công an xã?

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn : tôi hiện nay 30 tuổi và đang có mong muốn tham gia vào lực lượng công an xã, nhưng tôi chưa biết để xét tuyển cần những điều kiện. Nay muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về những điều kiện để được bổ nhiệm công an xã. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 73/2019/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn :

Căn cứ vào điều 4 Nghị định 73/2019/NĐ-CP:

” 1. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ các tiêu chuẩn dưới đây thì được xem xét, tuyển chọn vào Công an xã nơi mình cư trú:

dieu-kien-duoc-bo-nhiem-truong-cong-an-xa

 

a) Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự; bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp Luật của Nhà nước. Trưởng Công an xã phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;

b) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ Công an xã (được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận);

c) Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã phải là người đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên (có bằng tốt nghiệp hoặc có giấy chứng nhận đã học hết chương trình trung học phổ thông do cơ quan có thẩm quyền cấp); Công an viên phải là người đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên;

Đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa không có đối tượng tuyển chọn có đủ tiêu chuẩn học vấn theo quy định tại điểm này thì trình độ học vấn của Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên có thể thấp hơn nhưng cũng phải là người đã học xong chương trình tiểu học trở lên;

d) Có khả năng thực hiện nhiệm vụ và có đơn tự nguyện tham gia Công an xã.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã phải có quy hoạch, kế hoạch tuyển chọn, bố trí, sử dụng Công an xã, bảo đảm ổn định, lâu dài, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở; ưu tiên tuyển chọn chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương tham gia lực lượng Công an xã.

Việc tuyển chọn người tham gia Công an xã phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, theo đúng tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này và hướng dẫn của Bộ Công an.

Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng Công an xã có trách nhiệm tham mưu, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp trong việc quy hoạch, tuyển chọn, bố trí, sử dụng Công an xã.”

Với quy định trên những điều kiện để được bổ nhiệm vào công an xã bao gồm:

– Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự, bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
– Đảm bảo về sức khỏe.
– Đối với Trưởng công an xã và phó trưởng công an xã thì ngoài những điều kiện trên còn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc có giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Trên đây là nội dung tư vấn của  Việt Luật về vấn đề điều kiện được bổ nhiệm Trưởng công an xã? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 để được giải đáp.

Trân trọng!