Điều kiện thuận tình ly hôn

0
309

Điều kiện thuận tình ly hôn – Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình miễn phí tại Việt Luật 19006199

        Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số vướng mắc muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi kết hôn năm 2010, hai vợ chồng tôi cùng đang cư trú và làm việc tại Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Sau vài năm sinh sống, do mâu thuẫn trầm trọng, quan hệ hôn nhân không thể duy trì được nữa và cùng yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa, hai vợ chồng tôi đã thống nhất với nhau về việc nộp đơn ly hôn, thống nhất  được với nhau về việc chia tài sản chung và sau khi ly hôn thì tôi sẽ nuôi con. Vậy trong trường hợp này, chúng tôi có được coi là thuận tình ly hôn hay không? Chúng tôi có đủ điều kiện để Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn hay không?

       Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

      Trả lời:

      Cảm ơn bạn đã tin trưởng và tìm đến công ty Việt Luật chúng tôi, về vấn đề điều kiện thuận tình ly hôn chúng tôi xin được tư vấn những nội dung sau:

1.Cơ sở pháp lý:

       – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn:

          Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có thể xuất phát từ yêu cầu đơn phương của một bên hoặc thuận tình ly hôn. Tuy nhiên thuận tình ly hôn phải đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

        “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

       Với trường hợp của bạn thì hai vợ chồng bạn cũng đã tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung; nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con chung. Đồng thời, những thỏa thuận đó bảo đảm quyền lợi chính đáng của bạn và con bạn thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn đối với yêu cầu của bạn vì đã đáp ứng các điều kiện để được công nhận thuận tình ly hôn.

          Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật, rất mong được sự phản hồi của bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài 19006199 để được tư vấn miễn phí.
Xem thêm: Thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất