Bố mẹ mất chỉ để lại di chúc tài sản hưởng 1 phần nhỏ cho con út. Phần tài sản còn lại chưa được định đoạt thì con út có được nhận phần tài sản chưa định đoạt đó nữa không ? Pháp luật quy định như thế nào về phân chia di sản thừa kế ? 

Người để lại thừa kế chết không để lại di chúc thì tài sản chia như thế nào? Pháp luật thừa kế quy định những người nào sẽ được hưởng khi không có bản di chúc ?

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề? Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua đối với bất động sản liền kề.Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Quyền sử dụng đất đã tặng cho có đòi lại được không? Trường hợp nào thì được đòi lại, trường hợp nào là không thể?

       Sau khi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên có nghĩa vụ thực hiện đúng và đầy đủ toàn bộ nội dung hợp đồng.

Hỏi: Mong nhận được sự tư vấn của luật sư cho vấn đề sau: Công ty tôi có đấu thầu một dự án lớn, vay vốn ngân hàng Agribank là 50 tỷ.

Có rất nhiều cá nhân, tổ chức khi thành lập công ty vẫn còn mơ hồ về định nghĩa "pháp nhân".

Giải quyết như  thế nào khi đưa tiền cho bạn để đầu tư mà không lấy lại được

Hỏi: Xin chào luật sư, mong nhận được tư vấn của luật sư cho vấn đề sau: Tôi có đến nhờ văn phòng luật sư X giải quyết làm thủ tục tách thửa đất.

Hỏi: Xin chào luật sư, em hiện đang là sinh viên năm nhất, mới lên Hà Nội.

Tình huống tư vấn: Tôi muốn được luật sư tư vấn giúp nội dung như sau: Gia đình tôi có 6 anh chị em tôi là thứ 2 trong 6 anh em, khi mẹ tôi chết để lại 1 di sản là 1 mảnh đất có sổ đỏ mang tên mẹ tôi nhưng không di chúc lại cho ai, nay xảy ra tranh chấp giữa 6 anh chị em muốn chia tài sản, trong đó anh cả và em trai sau tôi đã chết trước mẹ tôi 1 năm, nay hai người con dâu đòi chia mảnh đất đó cho 6 anh chị em bao gồm cả người đã chết. Xin hỏi luật sư:

Cho thuê tài chính là gì ? Hình thức cho thuế tài chính được thể hiện như thế nào  ?

 

Hợp đồng thuê tài chính (sau đây gọi tắt là hợp đồng) là một loại hợp đồng kinh tế được ký kết giữa bên cho thuê và bên thuê về việc cho thuê một hoặc một số máy móc thiết bị, động sản khác trong một thời gian nhất định (thời hạn cho thuê) theo những quy định tại Điều 3 của quy chế này.

A và B sống như vợ chồng cùng với nhau song không đăng ký kết hôn. Trong thời gian chung sống, A và B cùng nhau góp vốn để mở công ty. Do bị tai nạn đột ngột, A qua đời và không để lại di chúc. Giữa hai người  A và B có 1 đứa con chung 3 tuổi là C. Xin hỏi: Tài sản mà A và B cùng làm ra sau khi sống chung có được xem là tài sản chung của hai người hay không? Nếu chia thừa kế của A thì B có được hưởng hay không? Đứa con chung của A và B có được nhận di sản thừa kế của A hay không?

 

A ( nữ ) 17 tuổi kết hôn cùng B ( nam ) 22 tuổi, hai người có tổ chức lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Xét thấy đây là hành vi tảo hôn, vi phạm quy định của pháp luật. Xin hỏi: với trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào?

  Bà A nợ ông B 2 cây vàng, thời hạn trả nợ là 2 tháng. Tuy nhiên, 1 tháng sau bà A bị tai nạn rồi qua đời. Đến thời hạn trả nợ, ông B đến nhà bà A yêu cầu ông X - chồng bà A trả nợ cho mình tuy nhiên ông X lấy lý do 2 cây vàng là bà A nợ ông B, mình không có trách nhiệm trả nên kiên quyết không trả số nợ trên. Xin hỏi: Lý do của ông X đưa ra có hợp lý hay không? Ông B có quyền yêu cầu ông X trả số nợ trên cho mình hay không? 

Ông A mất đột ngột vì bệnh tim. Tài sản ông A để lại bao gồm 100 triệu và hai căn hộ chung cư 100m2 trị giá 1.2 tỷ/1 căn. Gia đình ông A gồm vợ, hai người con một người bị khuyết tật, không có khả năng lao động, một người con gái đã lấy chồng. Trong trường hợp ông A không để lại di chúc thì di sản ông A để lại đc phân chia thế nào?

  Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng khi không có di chúc hoặc không thể thực hiện theo di chúc ( di chúc không hợp pháp, người thừa kế di chúc bị chết trước khi mở thừa kế,..). Những trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật và việc chia thừa kế theo hàng thừa kế được quy định tại Bộ luật dân sự 2015.  

 Di chúc thể hiện ý chí của người đã mất đối với việc chuyển giao tài sản của mình. Tuy nhiên pháp luật quy định một số trường hợp di sản thừa kế không thuộc di sản chia thừa kế theo nội dung của di chúc, cụ thể các trường hợp đó như sau:

   Quyền thừa kế là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, quyền thừa kế được pháp luật công nhận và bảo vệ. Khi cá nhân chết, tài sản được trao cho chủ thể có quyền thừa kế thông qua di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết, được lập nên theo hình thức và nội dung do pháp luật quy định. 

   Như chúng ta đã biết, di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Khi cá nhân mất đi, trước khi mở thừa kế ( thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật ) thì di sản sẽ do một cá nhân đứng ra quản lý, cá nhân này được gọi là người quản lý di sản. Nội dung liên quan đến người quản lý được pháp luật quy định tại Bộ luật dân sự 2015

    Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi một chủ thể bằng hành vi của mình xâm phạm vào quyền lợi được Nhà nước bảo vệ, gây thiệt hại cho chủ thể khác. Tùy thuộc vào loại thiệt hại thì sẽ phát sịnh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khác nhau. Bộ luật dân sự 2015 đã phân loại loại thiệt hại và thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại như sau:

  Khi một người do lỗi cố ý hoặc vô ý ( có trường hợp không có lỗi ) gây thiệt hại cho người khác ( gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín,...) trừ trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định thì phải bồi thường. Việc bồi thường phụ thuộc vào mức độ gây thiệt hại, năng lực của người gây thiệt hại cũng như lỗi của các chủ thể. Sau đây là những nội dung cơ bản về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

   Chiếm hữu không có căn cứ pháp luật là việc chiếm hữu của một người đối với một tài sản mà không dựa trên những căn cứ của pháp luật quy định (hay nói cách khác là chiếm hữu không phù hợp với quy định của pháp luật). Tùy thuộc vào việc chiếm hữu không có căn cứ pháp luật là ngay tình hay không thì sẽ phát sinh hậu quả pháp lý và nghĩa vụ khác nhau. Nghĩa vụ hòa trả - một trong nhưng nghĩa vụ quan trọng của chủ thể chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật được pháp luật quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

   Bà A và bà B là hàng xóm của nhau. Do phải đi trông cháu ngoại, bà A vắng nhà 2 tuần và nhờ bà B để ý nhà cửa hộ mình. Nhà bà A có một vườn cây ăn quả và một đàn gà. Trong thời gian bà A đi vắng, bà B đã thu hoạch, bán số hoa quả chín và chăm sóc đàn gà thay bà A. Tuy nhiên, do dịch bệnh, gà nhà bà A bị chết hàng loạt. Bà B đã đem số gà đi chôn và gọi điện báo với bà A về việc này. Sau 2 tuần, bà A trở về, lấy nguyên nhân là do bà B chăm sóc không tốt khiến gà bị nhiễm dịch bệnh rồi chết, bà A yêu cầu bà B phải đền số gà bị chết cho mình. Xin hỏi: Yêu cầu của bà A là đúng hay sai? Bà B có phải bồi thường thiệt hại cho bà A hay không?

   Trong cuộc sống, giữa con người luôn phát sinh các mối quan hệ, mối quan hệ này có thể ở phương diện vật chất hoặc tinh thần, xuất hiện do một phía hoặc từ nhiều phía chủ thể. 

  Ủy quyền là việc cá nhân, pháp nhân tạm thời trao cho cá nhân, pháp nhân khác một phần quyền hoặc toàn bộ quyền của mình đối với tài sản hoặc công việc nào đó. Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Quyền và nghĩa vụ của các bên cũng như nội dung khác trong hợp đồng ủy quyền được pháp luật dân sự quy định như sau:

  Hợp đồng gia công là một trong các hợp đồng dân sự thông dụng nhất hiện nay. Hợp đồng gia công có đối tượng là  vật được xác định trước theo mẫu, theo tiêu chuẩn mà các bên thoả thuận hoặc pháp luật có quy định, với bản chất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công. Hợp đồng gia công được pháp luật dân sự quy định cụ thể, chi tiết tại Bộ luật dân sự 2015. 

   Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thoả thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển. Tuy rằng cùng là hợp đồng vận chuyển, song hợp đồng vận chuyển tài sản và hợp đồng vận chuyển hành khách có những điểm khác nhau cơ bản thể hiện qua hình thức hợp đồng cùng quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể.

   Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thoả thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển. Pháp luật Việt Nam quy định về hình thức của hợp đồng vận chuyển hành khách và quyền, nghĩa vụ của các bên cụ thể như sau:

Pages

Facebook comments