Giấy tờ và thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn đối với quân nhân trong quân đội quy định như thế nào? Ai có thẩm quyển xác nhận tình trạng hôn nhân đối với quân nhân trong quân đội ? 

Tài sản thừa kế gồm những gì ? Sổ tiết kiệm có được coi là tài sản để thừa kế không ? Pháp luật thừa kế quy định ra sao ?

Tôi muốn đăng kí kết hôn với bạn gái ở khác xã nhau thì cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân phải không ? Thời hạn cấp giấy chứng nhận tình trạng là bao lâu ? Gía trị sử dụng trong bao lâu là hết thời hạn ?

Tôi và bạn trai chưa kết hôn nhưng có sống chung với nhau như vợ chồng, tôi có mua một căn nhà đứng tên tôi. Sau chia tay tôi có thai, sinh con và khai sinh cho con theo họ mẹ và có nhu cầu bán nhà nhưng người mua cần xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi. Làm sao để xác nhận độc thân khi đã có con ? Pháp luật quy định như thế nào ? 

Có được nhận con của anh chị em ruột làm con nuôi không ? Hồ sơ thủ tục như thế nào ? Pháp luật quy định về điều kiện nhận con nuôi như thế nào ?

Hôn nhân trong ngành công an có quy định gì khác so với luật hôn nhân gia đình không ? Điều kiện gì để được kết hôn với người trong ngành công an ? Những điều cần biết về hôn nhân ngành công an ?

Đòi người nước ngoài trợ cấp nuôi con ngoài giá thú có được không ? Thẩm quyền giải quyết thuộc về ai ? Hồ sơ thủ tục như thế nào để được hưởng cấp dưỡng ?

 

Quyền và nghĩa vụ của bố hoặc mẹ đối với con riêng của mình có giống nhau không? Có thể giành quyền nuôi con riêng được không ?

Pháp luật quy định như thế nào là anh em trong phạm vi ba đời ? Nếu kết hôn giữa những người trong phạm vi ba đời thì có sao không ? Pháp luật quy đình hình phạt xử lí đối với trường hợp này như thế nào ?

Chưa đăng kí kết hôn có được khai sinh cho con không ? Thủ tục khai sinh cho con sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn có cần kết quả xét nghiệm ADN

Bạo lực gia đình là gì ? Hành vi nào được xem là bạo lực gia đình ? Hình phạt đối với hành vi bạo lực gia đình và phỉ báng là như thế nào ? Pháp luật quy định như thế nào ? 

Đổi tên đệm trong giấy khai sinh và hộ khẩu có được không ? Pháp luật có quy định trường hợp nào được thay đổi tên trong khai sinh ? 

Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế không ? Chưa nhận cha con có được hưởng thừa kế không ? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào ?

Sống Chung Như Vợ Chồng Và Các Vấn Đề Pháp Lý liên quan

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang có vấn đề cần luật sư tư vấn giúp như sau: tôi và vợ tôi đã kết hôn được 6 năm và có đưa con nay gần 4 tuổi rồi. Nhà bố mẹ vợ gần chỗ tôi làm việc hơn nhà tôi nên bố mẹ vợ bảo chúng tôi chuyển về nhà bố mẹ

Tôi là người Việt Nam, bạn trai tôi cũng là người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài. Chúng tôi đều đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam. Cho tôi hỏi thủ tục kết hôn với người quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào ? Pháp luật có quy định gì khác đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu kết hôn không ?

 

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài có vợ là người Việt có cần thẻ thường trú hay không? Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm những gì ? Pháp luật quốc tịch Việt Nam quy định như thế nào ?

 

Mẹ tôi mất, bố tôi hành hạ đánh đập tôi xúc phạm xỉ vả tôi nhiều năm liền. Bố tôi còn dẫn người phụ nữ khác về nhà, tôi muốn từ cắt đứt mối quan hệ cha con có được không ? Pháp luật quy định như thế nào về việc cắt đứt quan hệ với gia đình như thế nào ?

 

Không đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng có làm thủ tục ly hôn không ? Tài sản, con cái được giải quyết như thế nào ? Pháp luật quy định nhưu thế nào về thủ tục ly hôn không có hôn thú ?

Kết hôn trái pháp luật là gì ? Thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật ? Hậu quả pháp lý được quy định như thế nào ?

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký kết hôn? Ai là người trực tiếp ký giấy đăng ký kết hôn để pháp luật công nhân là vợ chồng ?

Làm giấy khai sinh cho con, có bắt buộc chuyển khẩu vợ về bên nhà chồng không? Pháp luật quy định thẩm quyền làm giấy khai sinh như thế nào ? Thủ tục hồ sơ đăng kí khai sinh gồm những gì ? 

Hiện tại tôi không có sổ hộ khẩu chỉ có sổ tạm trú ở Hà Nội thì tôi có thể đăng kí khai sinh ở đâu ? Tôi là mẹ đơn thân không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu thì có làm được khai sinh cho con không ? Có giấy tờ nào thay thế giấy tờ tôi bị mất để được làm khai sinh cho con không ?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi là trước đây hồi mới ra trường tôi có yêu một anh và lỡ có con với người đó nhưn

Thủ tục niêm yết văn bản thừa kế là như thế nào ? Thời gian niêm yết là bao lâu ? 

Tặng cho tài sản riêng trong thời kì hôn nhân là như thế nào ? Tài sản tặng cho trong thời kì hôn nhân có phải là tài sản chung không ? Làm thế nào để chứng minh tài sản được cha mẹ cho riêng?

Đăng kí khai sinh cho con tại nơi tạm trú có được không ? Pháp luật quy định về trình tự thủ tục đăng kí khai sinh như thế nào ? 

Thẩm quyền xác định cha, mẹ, con trong trường hợp cha, mẹ, con đã chết và không có tranh chấp như thế nào ? Nếu không được sự cho phép của mẹ hay cha thì con có được xác nhận mối quan hệ cha, mẹ , con không ?

Tài sản riêng là gì ? Tài sản chung là như thế nào theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình ? Đất mua trước khi kết hôn có được xem là tài sản riêng không ? 

Xóa bỏ tên cha trong giấy khai sinh của con có được không ? Pháp luật quy định phạm vi thay đổi hộ tịch như thế nào ? Thủ tục trình tự để xóa bỏ được tên cha trên giấy khai sinh của con là như thế nào ? 

Pages

Facebook comments