Công đoàn là tổ chức được thành lập nhằm mục đích để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Vì nó là tổ chức đại diện của người lao động nên người lao động có bắt buộc phải đóng phí công đoàn để bổ sung vào quỹ công đoàn hay không? 

Trong công ty cổ phần thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ được trả lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Vậy việc trả lương cho cổ đông công ty như thế nào để phù hợp với số cổ phần mà họ sở hữu?

 

Giải đáp vướng mắc về chế độ thai sản ?

Điều động người lao động làm công việc khác thực hiện như thế nào thì không trái luật ?

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc rất mong được luật sư giải đáp, sự việc xảy ra như sau: hiện nay tôi đang làm cho một công ty, từ lúc tôi làm đến giờ chưa từng xảy ra đình công. 

 tôi có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn : tôi làm việc trong một công  ty với thời hạn là 3 năm, nay sắp đến ngày hết hạn hợp đồng và tôi có dự định nghỉ làm luôn không ký tiếp hợp đồng nào kh

Vợ tham gia bảo hiểm xã hội, chồng vẫn có thể được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con ?

Trả trợ cấp mất việc làm khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Người lao động được nhận lại gì sau khi nghỉ việc ?

Quy định về tiền lương trong các dịp nghỉ lễ, tết năm

Các hình thức kỷ luật đối với người lao động?

Công ty cắt giảm lao động đối với phụ nữ mang thai có đúng luật không? 

Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn, người lao động được bồi thường những khoản tiền gì?

tôi có ký hợp đồng làm bảo vệ cho 1 nhà hàng với thời hạn là 3 năm, tuy nhiên tôi thường xuyên được xếp lịch đi làm vào chủ nhật, vậy cho tôi hỏi tiền lương đi làm vào chủ nhật

Mức lương tăng ca, làm thêm giờ theo quy định pháp luật hiện nay

Công ty tôi đang có kế hoạch mời một chuyên gia nước ngoài về làm việc cho công ty 2 tháng và để khi người đó sang làm việc 1 thời gian

Xin chào luật sư, cháu năm nay 16 tuổi, do gia đình gặp nhiều khó khăn nên cháu muốn xin vào làm tại một nhà hàng gần nhà để phụ giúp gia đình, tuy nhiên cháu được nghe mọi người bảo do chưa đủ 18 tuổi 

Chào Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em về vấn đề bảo hiểm xã hội. Theo em được biết ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộc các cá nhân khi đi làm phải đóng để đảm bảo quyền lợi về sau này thì còn có một chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cho em hỏi đối tượng nào mới được tham gia loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện này ạ và em muốn tham gia thì phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là như thế nào ạ? Em cảm ơn Luật sư !

Tình huống:  Tháng 5/2008, anh Phạm Văn T vào thử việc tạo công ty M. Hai bên thỏa thuận thử việc thời hạn 100 ngày, mức lương bằng 90% công việc làm thử.

Tình huống: Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và đã điều động tôi sang làm một công việc khác trái với ngành nghề, nhưng tôi vẫn chấp nhận và không có ý kiến gì.  Khi tôi tới nhận công việc mới thì người phụ trách đã không sắp xếp và bố trí được công việc cho tôi, và họ đã trả tôi về lại Công ty, nhưng Công ty lại không bố trí công việc cho tôi và đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, mặc dù vẫn còn chỗ để tôi làm việc. Trong trường hợp này công ty làm vậy đối với tôi có đúng hay không?

Tình huống: Tôi có một  người bạn quốc tịch Nhật Bản đang làm chuyên gia công nghệ cho một công ty của Việt Nam. Người bạn này ký hợp đồng với thời hạn là 5 năm.

Hỏi: Mong nhận được tư vấn của luật sư cho vấn đề sau: Em làm việc cho công ty X được 3 năm, đến đầu năm nay em có ý định xin nghỉ việc để được chuyển sang công

Hỏi: Tôi là nhân viên tư vấn của công ty TNHH A. Khi vào đây làm việc tôi có ký với công ty hợp đồng làm việc là 5 năm.

Hỏi: Tôi gặp vấn đề sau, mong được luật sư tư vấn giúp: Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của tôi kí với công ty X đến hết ngày 15/5/2017.

Hỏi: Công ty tôi mới thành lập vào ngày 15/6/2017 vừa qua. Người lao động tham gia vào công ty đều được kí hợp đồng lao động.

Tình huống: Ngày 01/03/2016 tôi vừa đủ 51 tuổi, và đã đóng bảo hiểm xã hội hơn 20 năm. Do không chịu được áp lực của công việc nên tôi muốn xin nghỉ hưu sớm.

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc

Trợ cấp thất nghiệp là một hiện tượng mang tính kinh tế - xã hội.

Nghỉ việc là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. 

Pages

Facebook comments