Chào Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em về vấn đề bảo hiểm xã hội. Theo em được biết ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộc các cá nhân khi đi làm phải đóng để đảm bảo quyền lợi về sau này thì còn có một chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cho em hỏi đối tượng nào mới được tham gia loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện này ạ và em muốn tham gia thì phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là như thế nào ạ? Em cảm ơn Luật sư !

Tình huống:  Tháng 5/2008, anh Phạm Văn T vào thử việc tạo công ty M. Hai bên thỏa thuận thử việc thời hạn 100 ngày, mức lương bằng 90% công việc làm thử.

Tình huống: Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và đã điều động tôi sang làm một công việc khác trái với ngành nghề, nhưng tôi vẫn chấp nhận và không có ý kiến gì.  Khi tôi tới nhận công việc mới thì người phụ trách đã không sắp xếp và bố trí được công việc cho tôi, và họ đã trả tôi về lại Công ty, nhưng Công ty lại không bố trí công việc cho tôi và đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, mặc dù vẫn còn chỗ để tôi làm việc. Trong trường hợp này công ty làm vậy đối với tôi có đúng hay không?

Tình huống: Tôi có một  người bạn quốc tịch Nhật Bản đang làm chuyên gia công nghệ cho một công ty của Việt Nam. Người bạn này ký hợp đồng với thời hạn là 5 năm.

Hỏi: Mong nhận được tư vấn của luật sư cho vấn đề sau: Em làm việc cho công ty X được 3 năm, đến đầu năm nay em có ý định xin nghỉ việc để được chuyển sang công

Hỏi: Tôi là nhân viên tư vấn của công ty TNHH A. Khi vào đây làm việc tôi có ký với công ty hợp đồng làm việc là 5 năm.

Hỏi: Tôi gặp vấn đề sau, mong được luật sư tư vấn giúp: Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của tôi kí với công ty X đến hết ngày 15/5/2017.

Hỏi: Công ty tôi mới thành lập vào ngày 15/6/2017 vừa qua. Người lao động tham gia vào công ty đều được kí hợp đồng lao động.

Tình huống: Ngày 01/03/2016 tôi vừa đủ 51 tuổi, và đã đóng bảo hiểm xã hội hơn 20 năm. Do không chịu được áp lực của công việc nên tôi muốn xin nghỉ hưu sớm.

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc

Trợ cấp thất nghiệp là một hiện tượng mang tính kinh tế - xã hội.

Nghỉ việc là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. 

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản; đối với công việc tạm thời có thời hạn 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói.

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để thực hiện công

Tiền lương là sự trả công hoặc thu nhập mà có thể biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động,

  Khi đất nước đang ngày càng phát triển và hội nhập thì việc người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không phải điều xa lạ. Để đảm bảo việc quản lý, và kiểm soát được nguồn lao động cũng như đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội, Nhà nước yêu cầu giấy phép lao động đối với những trường hợp lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ( trừ cá nhân thuộc trường hợp quy định tại điều 172 BLLĐ 2012 ). Điều kiện cấp giấy phép lao động và trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động được quy định tại nghị định 102/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Trong các phương thức giải quyết tranh chấp lao động tập thể, đình công được coi là phương thức cuối cùng và mạnh mẽ nhất, có tính ảnh hưởng nhất. Trong khoản 1 điều 209 Bộ luật lao động 2012 có khái niệm về đình công như sau:" Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

   Trong quan hệ lao động, người sử dụng lao động và người lao động hoặc tập thể lao động đôi khi xuất hiện mâu thuẫn. Mẫu thuẫn đó nếu không thể giải quyết sẽ làm phát sinh tranh chấp lao động. Tranh chấp lao động nói chung được hiểu là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Tùy thuộc vào mục đích tranh chấp, chúng ta có thể xác định được tranh chấp lao động đó là tranh chấp lao động về quyền hay tranh chấp lao động về lợi ích. Sau đây là bài viết so sánh giữa hai hình thức đặc trưng của tranh chấp lao động.

      Trong quan hệ lao động nói chung, pháp luật phân loại ra quan hệ lao động cá nhân và quan hệ lao động tập thể. Trong đó quan hệ lao động tập thể là quan hệ giữa người sử dụng lao động và tập thể lao động.

Trong quan hệ lao động, đại diện của tập thể lao động có vai trò quan trọng. Tổ chức đại diện người lao động được lập ra nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tổ chức đại diện cho người lao động độc lập với nhà nước và người sử dụng lao động về mặt tổ chức, kinh tế nhằm đảm bảo việc không lệ thuộc làm biến chất vai trò của tổ chức. Pháp luật công nhận và quy định đại diện tập thể bao gồm: tổ chức công đoàn cơ sở hoặc đại diện do tập thể lao động bầu nên. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích những nội dung của đại diện tập thể, cụ thể là tổ chức công đoàn.

      Trong quan hệ lao động, tập thể lao động luôn tồn tại. Và khi tập thể lao động và người sử dụng lao động có sự tranh chấp về quyền lợi trong thỏa ước lao động mà thương lương tập thể không thể giải quyết được thì cần đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Để việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể được diễn ra công bằng, phù hợp quy định của pháp luật, nhà nước đã có quy định chi tiết về thẩm quyền và trình tự, thủ tục giải quyết như sau:

Trong quan hệ lao động, khi giữa người sử dụng lao động và cá nhân người lao động có những vấn đề bất đồng trong quyền lợi, nghĩa vụ của chính 1 bên chủ thể mà không thể thỏa thuận thì tranh chấp lao động cá nhân sẽ xảy ra. Để đảm bảo sự công bằng cũng như đúng pháp luật, pháp luật có quy định cụ thể về thẩm quyền và thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi: hiện tại tôi đang làm bảo vệ tại công ty X. Thời gian làm bảo vệ của chúng tôi được chia thành 2 ca: ca sáng từ 7h đến 19h, ca tối từ 19h đến 7h sáng hôm sau và hiện tại tôi đang làm ca sáng. Xin hỏi, nếu tôi chuyển sang làm việc vào ca tối, thì theo quy định của pháp luật, tiều lương của tôi trong ca đó là bao nhiêu?

Trong quan hệ lao động, quyền lợi của người lao động liên quan đến nhiều vấn đề: giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, tiền thưởng, trợ cấp,...và tiền lương là vấn đề được quan tậm nhất.

Mong luật sự tư vấn cho trường hợp của tôi: Tôi làn nhân viên của công ty X. Trước khi chính thức làm việc tại công ty, giám đốc nhân sự yêu cầu tôi thử việc 2 tháng và không nhân lương. Do không có kinh nghiệm và đang cần tìm việc làm gấp, tôi đã chấp nhận thỏa thuận trên. Sau khi hết thời gian thử việc, tôi ký hợp đồng lao động với giám đốc điều hành của công ty. Khi tôi chính thức làm việc được 1 tháng, bộ phận tài chính không trả lương cho tôi vì nguyên nhân hợp đồng lao động của tôi vô hiệu do ký kết với giám đốc điều hành khi chưa được giám đốc ủy quyền. Vậy xin hỏi, giờ tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình?

Ngày 10/9/2011 Ông H được công ty liên doanh Mersedec – Benz Việt Nam ( sau đây gọi tắt là công ty, có trụ sở chính đặt tại quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí  Minh ) nhận và làm việc theo hợp đồng lao động thời hạn lao động thời hạn 3 năm, công việc phải làm là tổng quan lý các dự án kinh doanh quốc gia, mức lương 1 tháng là 2.000 USD. Hết thời gian hợp đồng, mặc dù 2 bên không ký hợp mới nhưng ông H vẫn tiếp tục làm công việc cũ.

     Đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể là hai hình thức của thỏa ước lao động tập thể đều có mục đích xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong quan hệ lao động. Hai hình thức này xuất hiện điển hình trong các doanh nghiệp và được coi là hình thức trao đổi thông tin, trao đổi điều kiện về quyền lợi trong hòa bình. Tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh công việc và mục đích trao đổi mà người lao động và người sử dụng lao động sẽ lựa chọn hình thức khác nhau. Sau đây chúng sẽ đưa ra so sánh giữa hai hình thức này.

 Sa thải là vừa là hình thức chấm dứt hợp đồng, vừa là 1 trong các hình thức kỷ luật của người sử dụng lao động với người lao động. Sa thải ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc tìm công việc mới sau này. Vì vậy, để quyết định sa thải đúng với quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động khi đưa ra quyết định sa thải phải đảm bảo các điều kiện sau:

Mong luật sự tư vấn cho trường hợp của tôi: Tôi đang làm ở bộ phân hành chính của công ty X, do có khúc mắc với giám đốc bộ phận, tôi đã có một vài cư xử không tốt với khách hàng quan trọng của công ty khiến công ty bị thiệt hại. Vì vậy, tôi bị xử lí kỉ luật lao động ở hình thức kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng.. Do không đồng ý với quyết định kỷ luật trên, tôi đã tự ý bỏ việc 4 ngày. Sau khi tôi đi làm trở lại, giám đốc công ty triệu tập Ban chấp hành công đoàn cơ sở xử lí kỉ luật tôi ( tôi có tham dự phiên họp ) và ra quyết định sa thải tôi vì lí do tôi tái phạm trong thời gian chưa được xóa kỉ luật. Xin hỏi, tôi có thể tìm đến cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền để bảo vệ được quyền lợi của mình?

Pages

Facebook comments