Sự cạnh tranh khốc liệt trong nền kinh tế thị trường dẫn đến nhiều doanh nghiệp thực hiện các hành vi vi vi phạm luật cạnh tranh thay vì tập trung vào những mục tiêu phát triển dài hạn và bền vững.

Hợp đồng thương mại là một loại hợp đồng song vụ, quyền của bên này được bảo đảm bằng việc thực hiện nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Do đó mà nếu một bên vi phạm nghĩa vụ thì quyền của bên còn lại sẽ không được bảo đảm

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, thuật ngữ cổ phiếu quỹ đã không còn xa lạ. Tuy nhiên đối với những người mới vào nghề. Thì việc tiếp cận vấn đề này khá khó hiểu. Vậy cổ phiếu quỹ là gì?

Đăng ký khuyến mại là một trong những hoạt động thúc đẩy cơ hội mua bán hàng hóa cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh

Tình huống: Công ty A mua 5 bộ máy tính do Úc sản xuất của công ty B và thanh toán trước 50% tiền hàng.

Hỏi: Tôi là Giám đốc công ty A. Tháng 2 năm nay tôi được sự ủy quyền của Tổng Giám đốc tham gia ký kết hợp đồng với công ty B, giá trị hợp đồng là 3 tỷ.

Công ty TNHH An Phát- bên A ký hợp đồng mua bán 2 tấn gạo tám Điện Biên của công ty TNHH Hải Dương- bên B. Ngày 20/4/2015 bên B giao hàng tại kho của A, tuy nhiên khi kiểm tra thì bên A phát hiện rằng số lượng hàng hóa mà bên B giao không đúng với thỏa thuận, chỉ có 1,7 tấn. Đến ngày 25/9/2015 chúng tôi tiến hành khiếu nại đối với hành vi của bên B nhưng tòa án đã không xem xét đơn khiếu nại vì cho rằng đã hết thời hạn khiếu nại có đúng hay không?

Tình huống: Xin chào anh/ chị tư vấn, ngày 12/03/2016 công ty tôi có ký một hợp đồng mua bán 7 máy tính để bàn của công ty L&C được sản xuất t

Công ty TNHH An Nhi ký hợp đồng mua bán 20 cuộn vải được sản xuất tại Công ty dệt may Hải An. Hai bên thỏa thuận với nhau là số vải trên phải được sản xuất bằng 100% vải cotton. Tuy nhiên khi giao hàng, bên Công ty TNHH An Nhi kiểm tra chất lượng với sự có mặt của người đại diện công ty dệt may Hải An,  phát hiện 2/3 số vải không phải được sản xuất bằng 100% cotton. Trong trường hợp trên, Công ty TNHH An Nhi có được đình chỉ thực hiện hợp đồng và yêu cầu được bồi thường không?

Công ty của tôi có ký kết hợp đồng mua bán 10 máy điều hòa nhãn hiệu Panasonic của công ty X. Trong hợp đồng chúng tôi thỏa thuận giao hàng vào ngày 23/5/2016 và sau 5 ngày kể từ ngày nhận hàng, công ty X có nghĩa vụ thanh toán cho chúng tôi tổng số tiền là 72 triệu đồng thành 2 đợt:

Ngày 10/09/2009, công ty A ký hợp đồng mua bán 1 tấn khoai tây cho công ty B. Thời hạn giao hàng là sau 3 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký kết. Nhưng cho đến tận ngày 25/11/2009, công ty A vẫn không thu mua được 1/3 số hàng hóa trên do tại nơi thu mua khoai tây xảy ra hạn hán dẫn đến khan hiếm hàng. Công ty A muốn đề xuất kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng thì thời hạn kéo dài được bao lâu? Nếu Công ty A muốn từ chối thực hiện hợp đồng thì có phù hợp với quy định của pháp luật?

Câu hỏi: Chào luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi tình huống của công ty tôi như sau: 

Xin luật sư tư vấn cho trường hợp công ty tôi như sau: Tháng 10/2015, công ty chúng tôi có ký kết hợp đồng dịch vụ với công ty A. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, chúng tôi có xảy ra tranh chấp mà hai bên không tự giải quyết được.

Công ty tôi sắp tới có ký hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty trách nhiệm hữu hạn X. Để chuẩn bị cho việc soạn thảo hợp đồng, chúng tôi có tìm hiểu các hình thức giải quyết tranh chấp thương mại như hòa giải, trọng tài thương mại và tòa án. Trong các hình thức này, tôi thấy hình thức trọng tài thương mại rất kinh hoạt và có nhiều ưu điểm. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi muốn lựa chọn hình thức trọng tài thương mại làm hình thức giải quyết tranh chấp thì phải làm như thế nào ? 

Công ty tôi tổ chức hội chợ 3 ngày từ ngày 20/11/2015 đến ngày 23/11/2015. Đến ngày 30/12/2015 chúng tôi mới phát hiện là chưa nộp báo cáo kết quả hộ chợ cho sở thương mại. vậy tôi muốn hỏi Luật sư là hiện tại chúng tôi thông báo còn kịp không?  Không báo cáo kết quả tổ chức hội chợ thì có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?

Tháng 11 vừa qua công ty tôi có tổ chức hội chợ tại sân bóng công ty thuê lại của huyện X. Do khi tổ chức chúng tôi không nắm vững các quy định pháp luật nên đã không đăng ký tại Sở thương mại. Vậy tôi muốn hỏi mức phạt mà chúng tôi phải chịu là bao nhiêu?

Xin luật sư tư vấn trường hợp của công ty tôi như sau: Công ty tôi muốn mở hội chợ thương mại về hàng hóa của công ty. Vấn đề là chúng tôi muốn đặt tên hội chợ theo ý muốn của bản thân được không? Có phải tránh đặt tên với các hội chợ tổ chức trước đó không? Nếu không đặt tên thì có bị xử phạt không? 

Tôi được biết ở Hà Nội, trên các phương tiện giao thông cộng cộng mà điển hình là xe bus có dán các áp phích quảng cáo. Vậy công ty tôi muốn quảng cáo cho sản phẩm mì ăn liền của mình trên các phương tiện giao thông  ( chủ yếu là xe bus ) như vậy có được không? Chúng tôi cần làm những thủ tục gì?

Vừa qua nhà hàng tôi khai trương và chúng tôi có in các tờ rơi quảng cáo về nhà hàng mình và dự định thuê sinh viên đi dán ở một số nơi như cột điện, bờ tường, cột đèn giao thông...Vì mới khai trương nên để tránh phiến phức không đáng có, tôi muốn hỏi luật sư hành vi như vậy có phạm luật không ? Nếu có mức phạt là bao nhiêu ? Tôi xin cảm ơn.

Câu Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi là vừa qua công ty tôi đã in một biển quảng cáo cho một sản phẩm sữa chua của công ty. Trên biển quản cáo có ghi " Mặt hàng sữa chua tốt nhất dành cho người tiêu dùng" và bị ban quản lý thị trường gọi lên làm việc. Vậy tôi xin hỏi là câu quảng cáo của chúng tôi sai những gì và bị xử phạt bao nhiêu ?

Hiện nay công ty tôi đang gặp khó khăn liên quan đến thủ tục tổ chức chương trình khuyến mại mong luật sư tư vấn. Vừa qua công ty tôi có tổ chức chương trường khuyến mãi tại đại lý phân bón giảm 10% giá bán trên đị bàn tỉnh Thái Bình nhưng chưa xin hồ sơ ở sở công thương mà đã treo bạc hình ảnh khuyến mại bị quản lý thị trường lập biên bản và mời đến đến làm việc và yêu cầu khi đi mang theo: giấy mời, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ thông báo chương trình khuyến mại. Nhưng hồ sơ bên công ty tôi chưa làm xong. Vậy khi đến đội quản lý thị trường bên công ty tôi bị phạt bao nhiêu tiền? 

  Cho tôi hỏi Công ty tôi làm về may mặc và thường xuyên có chương trình sale 30% cho các mã hàng cũ nhưng có chung một nhãn hiệu.Tôi có đọc Nghị định 37/2006/NĐ-CP thì tổng thời gian chương trình khuyến mãi bằng cách giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ không vượt quá 90 ngày. Vậy mỗi lần khuyến mại tôi áp dụng trong 20 ngày và cứ 2 tháng tôi khuyến mại 1 lần có được không?

Công ty tôi có dự định tổ chức chương trình khuyến mại mua 1 chai nước rửa bát tặng kèm một gói nước lau nhà nhân dịp Tết dương lịch này. Sản phẩm này công ty tôi có phân phối trên toàn thành phố Hà Nội thì không biết là chương trình khuyến mại này em phải làm thủ tục thông báo ở đâu ạ?

Chào Luật sư! Ngày 20/10 vừa qua tôi có mua một hộp bánh đậu xanh tại đại lý X. Sau khi ăn xong hộp bánh, tôi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và phải đi cấp cứu, điều trị ở bệnh viên 7 ngày. Sau khi ra viện tôi đến đại lý X yêu cầu đại lý bồi thường chi phí khám bệnh trong 7 ngày qua. Tuy nhiên đại lý lại trả lời là bên đấy làm đại lý qua hợp đồng với công ty bánh đậu xanh A nên tôi muốn được bồi thường thì phải đến công ty A yêu cầu

Tháng 1 năm 2013, Công ty tôi có giao kết hợp đồng đại lý với công ty sữa tươi X. Theo hợp đồng, công ty chúng tôi sẽ làm đại lý cho công ty trong thời hạn 3 năm. Tháng 12 năm 2015 vừa rồi, có một công ty sữa chua Y đã đề nghị giao kết hợp đồng đại lý với chúng tôi. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn chúng tôi đồng ý đề nghị giao kết đó có được không, biết rằng trong hợp đồng với công ty X, không có điều khoản nào hạn chế việc chúng tôi ký kết hợp đồng với bên thứ 3. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Đối với ủy thác mua bán hàng hóa, khi bên nhận ủy thác mua được hàng hóa mà bên ủy thác không nhận thì giải quyết như thế nào?

Công ty tôi và công ty X có giao kết hợp đồng môi giới thương mại ( công ty chúng tôi là công ty môi giới ). Trong hợp đồng, có lẽ là do sơ xuất hai bên mà chỉ nhắc đến mức thù lao chứ không nói gì đến thời điểm quyền được hưởng thù lao phát sinh. Vừa qua, nhờ sự môi giới của chúng tôi mà công ty X đã ký kết được hợp đồng với công ty Y. Tuy nhiên, do phát sinh một số chuyện ngoài ý muốn dẫn đến việc hợp đồng công ty X ký kết không được thực hiện. Vì vậy, công ty X không trả thù lao cho chúng tôi trong việc môi giới hợp đồng đó

Ngày 20/10/2013, công ty tôi ký hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty A. Trong hợp đồng ghi rõ công ty tôi thanh toán hợp đồng ngay khi ký kết hợp đồng và ngày 1/12/2013, bên công ty A phải giao hàng cho công ty tôi. Nếu bên nào vi phạm nghĩa vụ sẽ phải đền gấp 2 lần giá trị hợp đồng và bồi thường thiệt hại.

Công ty tôi ký hợp đồng bán 3.000 tấn khoai lang vụ hè năm 2015 cho công ty TNHH chế biến nông sản X. Theo hợp đồng, công ty tôi sẽ giao khoai cho X thành ba đợt vào các ngày 15/04/2015, 01/05/2015 và 14/05/2015, mỗi đợt 1.000 tấn. Chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ trên vào đợt 1 và đợt 2 theo như hợp đồng. Tuy nhiên, đến lần giao hàng thứ 3 thì do một số nguyên nhân, chúng tôi đã không thực hiện hợp đồng. Vì thế, công ty X yêu cầu chúng tôi bồi thường thiệt hại là 50% giá trị hợp đồng 3000 tấn khoai, tương đương với 1 tỷ đồng.

Ngày 10/04/2012, công ty tôi ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp tư nhân A (chuyên kinh doanh hàng điện gia dụng) 100 máy quạt đứng cao cấp. Theo hợp đồng quy định thì tổng giá trị lô hàng là 100 triệu, giao hàng vào ngày 20/05/2012 tại trụ sở công ty tôi. Tôi không biết có phải là do sơ suất hay không mà cả 2 bên (công ty tôi và cả công ty A) không đề cập tới thời hạn thanh toán trong hợp đồng.

Pages

Facebook comments