Hỏi đáp pháp luật

Hỏi: Tôi và em trai cùng mua chung một mảnh đất rộng 500m2 tại tỉnh Hưng Yên. Chúng tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng chủ. Đến nay tôi muốn tách thửa với mảnh đất đó.

Hỏi: Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này: Tôi ở Thôn Châu Giang. Năm 2015, các lãnh đạo thôn tôi có bán đất cho công ty X để xây dựng khu công nghiệp.

Hỏi: Năm 2015, gia đình tôi nhận chuyển nhượng lại mảnh đất của một người bạn. Vì thân nhau nên chúng tôi chỉ lập một hợp đồng chuyển nhượng viết tay có chữ kí của hai bên.

Hỏi: Tôi và anh A định mua chung một mảnh đất rộng 900m2. Xin hỏi luật sư, như vậy thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp như thế nào? 

Hỏi: Gia đình tôi có 300m2 đất, trong đó có 200m2 đất tôi dùng để xây nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi diện tích đất thổ cư của tôi sẽ được tính như thế nào? 

Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định về quyền chung của người sử dụng đất, trong đó, khoản 7 quy định người sử dụng đất có quyền: "Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Hỏi: Tôi đang định cư ở Nhật một thời gian, nay chuẩn bị về Việt Nam sinh sống. Tôi xin hỏi, liệu đang định cư nước ngoài như tôi thì có thể mua đất và đứng tên đất tại Việt Nam không? 

Hỏi: Tôi và gia đình hiện đang sinh sống và làm việc tại Huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội.

Hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị mua một căn hộ chung cư ở Time City. Mong luật sư tư vấn giúp tôi các thủ tục cần thiết để cấp giấy chứng nhận nhà ở dạng căn hộ. 

Hỏi: Năm 1997, ông nội tôi cho bà X mượn mảnh đất sau nhà để trồng cây. Vì đất sau nhà của ông tôi rất rộng, lại để trống nên mấy năm qua do bà X sử dụng, lúc trồng cây, lúc chăn nuôi. Đến năm 2012, ông tôi mất....

Hỏi: Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề trên: Ông A định chuyển nhượng mảnh đất rộng 780m2, tại Thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho tôi.

Hỏi: Gia đình tôi hiện đang sinh sống tại Quận Hà Đông, Hà Nội. Năm 2015, Nhà nước ra chỉ thị thu hồi đất của một số hộ dân để xây dựng đường sắt Cát Linh - Hà Đông và gia đình tôi là một trong số đó.

Hỏi: Xin chào luật sư, hiện nay tôi đang sống tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Hỏi: Gia đình tôi mới xây một căn nhà tại số 56, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Tuần trước có một hộ gia đình gần đó sang nói chuyện với gia đình tôi là số nhà của tôi trùng với số nhà họ và yêu cầu nhà tôi đổi lại số nhà....

Hỏi: Tôi và em trai tôi cùng nhau mua chung một mảnh đất, và cả hai cùng sinh sống trên đó, em trai tôi là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quy trình và thủ tục sang tên tách thửa như thế nào?

Tư vấn trường hợp có đường dây điện thoại đi qua phần đất ở hiện nay.

Hỏi: Xin chào luật sư, gia đình tôi có mảnh đất, trước kia là đất sản xuất, gia đình có trồng nhãn trên mảnh đất đó. Tuy nhiên đến năm nay, gia đình tôi muốn chuyển đất đó thành đất để nuôi trồng thủy sản. Đất có sổ đỏ hợp pháp....

Thời hạn sử dụng đất được quy định như thế nào trong luật đất đai?

Hỏi: Tôi có mảnh đất ở quê rộng 780m2, ngoài mặt đường lớn, do cả gia đình đều lên Hà Nội làm ăn sinh sống nên có để lại mảnh đất cho hàng xóm gần đó mượn để kinh doanh (tôi thiết nghĩ mình cũng không có ở đấy nên cho họ mượn cũng...

Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi: Hiện tại gia đình tôi đang có mảnh đất tại Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. Năm 2012 tôi được biết mảnh đất của tôi nằm trong dải đất quy hoạch hành lang đường của Tp.

Hỏi: Xin chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Tôi có 1 mảnh đất tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Gia đình tôi chuyển lên Hà Nội sống cùng con cái đã lâu, nên đất bỏ không.

Hỏi: Tôi sống ở Quảng Ninh, năm 2000 tôi có mượn 1000m2 đất từ bãi đất bỏ hoang của Công ty X, tôi lấy đất đó để gia đình trồng vải kinh doanh. Cho đến nay đã được 17 năm thì công ty yêu cầu chúng tôi trả lại đất....

Hỏi: Chào luật sư, hiện tôi đang có nhu cầu mua một số mảnh đất ở quê để mở rộng kinh doanh. Nhưng mảnh đất đó vẫn thuộc nhà nước.

Hỏi: Chào luật sư, hiện tại gia đình tôi đang chuẩn bị mua nhà tại tỉnh Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh. Vậy rất mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục mua nhà như thế nào?...

Tình huống: Tôi có thành lập công ty TNHH 1 thành viên kinh doanh thiết bị y tế. Sau khi nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư, trong khi chờ được cấp giấy phép kinh doanh, tôi đã tiến hành kinh doanh một vài lô sản phẩm.

Tình huống: Tôi muốn góp vốn vào một công ty Cổ phần của bạn tôi tại Hà Nội. Đến thời điểm góp vốn, vì không có tiền mặt nên tôi thỏa thuận với những người còn lại muốn góp quyền sử dụng đất của mình cho công ty.

Tình huống: Tôi sinh ra tại Việt Nam. Năm 20 tuổi tôi cùng gia đình di cư sang Úc sinh sống và đã được gia nhập quốc tịch Úc. Bây giờ tôi muốn thành lập công ty TNHH tại Việt Nam có được không? Trình tự thủ tục như thế nào?

Tình huống: Ngày 01/03/2016 tôi vừa đủ 51 tuổi, và đã đóng bảo hiểm xã hội hơn 20 năm. Do không chịu được áp lực của công việc nên tôi muốn xin nghỉ hưu sớm.

Khi đăng ký thành lập bệnh viện tư nhân thì viên chức trong ngành y tế có được tham gia thành lập không? Những quy định nào quy đình về vấn đề này?

Pages

Hỏi đáp luật hôn nhân - gia đình

Hỏi đáp luật lao động

Hỏi đáp luật thương mại

Công ty TNHH An Phát- bên A ký hợp đồng mua bán 2 tấn gạo tám Điện Biên của công ty TNHH Hải Dương- bên B. Ngày 20/4/2015 bên B giao hàng tại kho...

Hỏi đáp luật hình sự

Hỏi đáp luật thuế

Tôi có sở hữu 30%  cổ phần của công ty CP Ánh Dương. Vì có lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục tham gia vào hoạt động của công ty nên tôi đã...