"Khiếu nại trong tố tụng hình sự" là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức, theo thủ tục quy định tại Chương XXXV của Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định tố tụng, hành vi tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Buôn lậu là hành vi buôn bán trái phép qua biên giới những loại hàng hoá hoặc ngoại tệ, kim khí và đá quý, những vật phẩm có giá trị lịch sử, văn hoá, mà nhà nước cấm xuất khẩu hay nhập khẩu hoặc buôn bán hàng hoá nói chung qua biên giới mà trốn thuế và trốn sự kiểm tra của hải quan.

Căn cứ theo Điểm c tiểu mục 3.7 Mục 3 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/ TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định như sau:c) Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ.

Án tích là việc người đã bị kết án (hình sự) và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Sau khi thi hành bản án hình sự 1 thời gian nhất định thì người bị kết án được mặc nhiên xoá án tích hoặc được toà án cấp chứng nhận xoá án tích. Vậy thời gian nhất định là bao lâu? 2 năm đã đủ để được xóa án tích?

Hiện tại pháp luật về quyền trẻ em ở Việt Nam đang rất được quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người đang không biết trẻ em có những quyền gì và được pháp luật bảo vệ ra sao. Vậy trẻ em dưới 18 tuổi khi bị người khác đánh có được tố cáo không? Nếu được tố cáo thì phải có những điều kiện gì?

 

Khi nào bị coi là phạm tội trộm cắp tài sản? Hành vi phải thỏa mãn những điều kiện gì thì bị coi là phạm tội trộm cắp tài sản?

 

Lừa đảo là Hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật. Lừa đảo là thuật ngữ khoa học pháp lý xuất hiện từ nhiều thế kỷ qua và được mọi người sử dụng rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Động cơ của người thực hiện hành vi lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác hoặc làm cho người khác do hiểu sai sự thật mà tin tưởng ủng hộ mình.

Đánh bạc là được thua bằng tiền hay một vật có giá trị dựa vào kết quả chưa rõ ràng của một sự kiện với một mục đích có thêm tiền bạc hoặc giá trị vật chất. Do vậy đánh bạc dựa trên 3 yếu tố: sự tính toán, cơ hội và giải thưởng.

Anh A 34 tuổi đang làm nghề tự do. Một hôm đang đi trên đường bắt gặp vợ chồng chị H đang cãi vã, to tiếng với nhau, anh H có hành vi đánh đập vợ, thấy bất bình anh A có vào can ngăn anh H. Do nghi ngờ vợ mình ngoại tình và nghi anh A là người tình của vợ khiến anh H tức tối quay sang đánh anh A khiến anh A  bị thương , được xác định tỷ lệ tổn thương là 30%. Trong trường hợp này thì anh A có thể bị khởi tố về tội gì? Mức hình phạt là bao nhiêu?

Xin luật sư cho biết đối với các hành vi phạm tội mà vi phạm trước ngày 01/07/2016 ( trước ngày bộ luật hình sự 2015 ) có hiệu lực mà sau ngày đó mới bị phát hiện, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì áp dụng Bộ luật hình sự cũ ( Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 ) hay áp dụng luật mới 

 A là người quốc tịch Canada. A có hành vi phạm tội giết người trên lãnh thổ Việt Nam và bị bắt tại Anh. Hỏi: Hành vi phạm tội của A có bị xử lí theo Bộ Luật Hình sự Việt Nam không? Giả định A là người thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao thì hành vi của A có bị coi là tội phạm không?