Kiểu dáng công nghiệp được hiểu là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. 

áng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm thông qua hình thành một cơ cấu hoặc chất mớ hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên

        Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá,dịch vụ của các tổ chức,cá nhân khác nhau , nhãn hiệu ra đời nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chứ

Cùng với các quy định của quyền sở hữu trí tuệ, Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã dành phần lớn các quy định về quyền sở hữu công nghiệp

Quyền tác giả là một trong những quyền quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ. Do vậy, vấn đề bảo hộ quyền tác giả được nhiều người chú trọng quan tâm.

Hiện nay việc bảo hộ bí mật kinh doanh khá quan trọng và phổ biến ở nước ta. Cùng với việc bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, việc bảo hộ bí mật kinh doanh được các tổ chức, cá nhân chú trọng quan tâ

Chỉ dẫn địa lý là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ được bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT)  ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

  Hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu cần bảo hộ các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp ngày càng tăng cao.

Câu hỏi: Chúng tôi vừa mới bị bắt quả tang là tàng trữ một lô tem, nhãn hàng giả ngay tại nhà ( lô hàng trên bao gồm 5000 chiếc ). Vậy tôi muốn hỏi luật sư là việc tàng trữ nhưng chưa dán tem giả lên sản phẩm có bị xử phạt không ? Nếu phạt thì mức xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Công ty tôi chuyên sản xuất nước mắm và đã đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho mẫu chai nước mắm của công ty. Tuy nhiên, gần đây chúng tôi phát hiện có một cơ sở sản xuất chuyên thu mua chai của chúng tôi với giá rẻ, sau đó là thay nhãn hiệu, đóng nước mắm của chính họ vào. Vây tôi xin hỏi hành vi của cơ sở đó có vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ hay không ? Tôi xin cảm ơn

Ngoài những nội dung chính là tên hàng hoá; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá; xuất xứ hàng hoá; Nhãn hàng hóa là lương thực cần phải có những nội

Chào luật sư! Tôi được biết là quyền tác giả xác lập quyền theo cơ chế bảo hộ tự động, không phụ thuộc vào thể thức, thủ tục nào. Vậy xin hỏi luật sư là có cần thiết phải đăng ký quyền tác giả không ? Tôi đang cư trú tại Hải Phòng thì đăng ký bảo hộ ở cơ quan nào?

Chào luật sư ! Vừa qua trên mạng có lan truyền bài thơ Văn Tế Thập Loại Giáo Sư, là một bài thơ khuyết danh rất hay. Tôi là một nhà sưu tầm thơ nên muốn in và phát hành tập thơ khoảng 100 bài, trong đó có bài thơ khuyết danh trên. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là việc làm đó có trái quy định pháp luật hay không ? Nếu muốn sử dụng tác phẩm khuyết danh thì tôi phải làm những thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn

Em là sinh viên Luật và có một số thắc mắc như sau: Chủ sở hữu quyền tác giả và tác giả có những khác biệt gì ? Một quyền sách do em viết ra thì em có phải chủ sở hữu quyền tác giả không ? Mong Luật sư giải đáp giúp. Em xin cảm ơn.

Chào luật sư! Tôi là tác giả của chương trình máy tính X, làm việc theo hợp đồng với công ty phần mềm A. Nếu trong hợp đồng không quy định rõ ai là người công bố chương trình X thì tôi có quyền công bố không?

Tôi có một thắc mắc nhỏ mong luật sư giải đáp giúp. Nhóm chúng tôi đang tập luyện cho một vở chèo và có một số tranh chấp nhỏ về việc đặt tên cho 1 trích đoạn trong vở chèo. Tên của vở chèo đã được cả nhóm thống nhất, còn trích đoạn nhỏ đó do bản thân tôi sáng tác, phối nhạc và cũng là đỉnh điểm của tác phẩm nên tôi muốn đặt tên riêng cho nó, nhưng những người còn lại không đồng ý. 

Chào luật sư ! Tôi là một sinh viên của trường Sân khấu điện ảnh. Năm 2015, nhóm chúng tôi ( gồm 4 người ) có quay 1 đoạn phim ngắn về đề tài sinh viên và rất may mắn, bộ phim được nhiều bạn trẻ yêu thích, được một nhà đầu tư muốn ký hợp đồng phân phối tác phẩm. Thực chất, khi quay bộ phim, toàn bộ vật chất, tiền đi lại, ăn uống và máy móc đều do bản thân tôi đầu tư, vì vậy nên khoản tiền thu được tôi lấy một nửa, còn 1 nửa chia đều cho 3 người kia. Tuy nhiên, 3 người còn lại bắt tôi phải chia đều số tiền cho cả 4, vì họ cho rằng cả 4 người đều là đồng tác giả của bộ phim.

Trang báo mạng A của chúng tôi chuyên đưa tin về các sự kiện showbiz kèm theo các bình luận khá sâu sắc. Vì thế, một ngày chúng tôi có rất nhiều lượng truy cập, cũng như nhiều công ty tìm đến để đăng ký quảng cáo.Tuy nhiên, gần đây xuất hiện 1 web X khác cũng hay đưa bài gần giống, thậm chí có những bài giống hệt của chúng tôi, làm lượng người xem mỗi ngày giảm đi đáng kể.

Tôi là một biên tập viên chương trình thời sự của một đài truyền hình Y. Trong bản tin về vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi có thêm rất nhiều bình luận của cá nhân vào và bản tin đó được đánh giá cao, khiến tôi được nhiều người xem mến mộ.

Facebook comments