Hủy việc kết hôn trái pháp luật

0
156

Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp: Năm 2015 con gái tôi kết hôn lúc đó mới chỉ 17 tuổi, chồng 20 tuổi; nhưng đến nay vẫn chưa đăng kí hết hôn.Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu bây giờ có người yêu cầu Tòa án  hủy việc kết hôn đó thì việc kết hôn từ năm 17 tuổi có bị coi là kết hôn trái pháp luật không? Tòa án có hủy đối với việc kết hôn đó không?
Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Việt Luật. Về vấn đề hủy việc kết hôn trái pháp luật, chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung như sau:
huy-viec-ket-hon-trai-phap-luat
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
2. Nội dung tư vấn:
2.1 Khái niệm kết hôn trái pháp luật và hủy việc kết hôn trái pháp luật.
Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.
Hủy việc kết hôn trái pháp luật là biện pháp do Tòa án thực hiện nhằm làm cho việc kết hôn trái pháp luật không còn tồn tại.
2.2. Quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.
– Nếu việc kết hôn vi phạm sự tự nguyện của các bên (Điểm b Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình) thì người bị cưỡng ép, lừa dối kết hôn tự mình hoặc đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình và trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.
– Nếu việc kết hôn vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại Điểm a, c,d Khoản 1 Điều 8 về điều kiện kết hôn ( về độ tuổi, năng lực hành vi dân sự; các trường hợp cấm kết hôn) thì vợ, chồng của người đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật; cơ quản quản lý nhà nước về gia đình và trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật trong các trường hợp trên.
Ngoài ra các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.
2.3. Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật.
Việc kết hôn bị coi là trái pháp luật khi có một trong các căn cứ sau:
– Kết hôn trước tuổi Luật định.
– Nam, nữ không tự nguyện kết hôn.
– Người bị mất năng lực hành vi dân sự kết hôn.
– Kết hôn giả tạo.
– Người đang có vợ chồng kết hôn.
– Kết hôn giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ có họ trong phạm vi 3 đời.
– Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rễ,…
2.4. Đường lối giải quyết việc kết hôn trái pháp luật.
– Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật trong trường hợp: Tại thời điểm kết hôn 2 bên chưa đủ tuổi kết hôn hoặc cả hai bên đã đủ tuổi kết hôn tại thời điểm có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật nhưng 1 trong 2 bên không yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân,…
– Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân: Tại thời điểm Tòa án giải quyết, các bên đả đủ điều kiện kết hôn và cả hai bên yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân. Quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn.
Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp: Khi có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật lại có yêu cầu ly hôn. Tại thời điểm Tòa án giải quyết việc ly hôn, cả hai bên đủ điều kiện kết hôn và một trong hai bên có yêu cầu ly hôn quan hệ tài sản giữa hai bên được xác lập từ thời điểm đủ điều kiện kết hôn.
Thẩm quyền và trình từ thủ tục hủy việc kết hôn trái pháp luật được xác định theo quy định tại Điều 29, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
Như vậy, đối với trường hợp của con bạn, thì việc kết hôn trước tuổi Luật định là kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, tại thời điểm Tòa án giải quyết con bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo Luật định, đồng thời hai con của bạn có yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân thì quan hệ hôn nhân đó sẽ không bị Tòa án hủy. Còn nếu một trong hai bên không có yêu cầu Tòa án công nhận thì Tòa án sẽ hủy việc kết hôn trái pháp luật đó.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề hủy việc kết hôn trái pháp luật. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.