Làm sao để đòi nợ hợp pháp ?

0
361

Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh cho người khác mượn tiền mà không trả? Nếu đó là một khoản tiền lớn thì chắc hẳn sẽ làm bạn đau đầu nghĩ mọi cách có thể để đòi lại được khoản n

Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh cho người khác mượn tiền mà không trả? Nếu đó là một khoản tiền lớn thì chắc hẳn sẽ làm bạn đau đầu nghĩ mọi cách có thể để đòi lại được khoản nơ. Thậm chí có một số người “ túng làm liều” sử dụng các phương thức phi pháp để đòi nơ. Sau khi đọc bài viết này của Việt Luật chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình để đòi lại được khoản nợ của mình.

1  Thuyết phục thương lượng với người mượn/vay để họ trả tiền

Đây là biện pháp đầu tiên mà người cho vay nên áp dụng đầu tiên để đòi lại được khoản nợ của mình. Người cho vay nên thể hiện sự đồng cảm, quan tâm của mình đối với người cho vay. Tìm hiểu nguyên nhân mà người vay không tiến hành trả nợ được cho mình và cùng nhau bàn bạc đưa ra hướng giải quyết thích hợp như: gia hạn thời hạn vay, giảm lãi suất vay, tạo điều kiện trong việc trả nợ như trả dần trong từng thời điểm. Nếu thực hiện tốt biện pháp này thì đây là biện pháp tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời quan hệ giữa các bên vẫn được giữ vững. Người cho vay cũng có động thái chủ động trong việc trả khoản tiền vay của mình.

2  Nhờ người có uy tín khác đòi dùm

Nếu sau khi thương lượng với người vay mà vẫn thống nhất được với nhau trong việc trả nợ thì các bên có thể nhờ người thứ 3 đứng ra làm vai trò trung gian, lắng nghe quan điểm các bên. Qua đó, người thứ 3 sẽ đưa ra hướng giải quyết dựa vào quan điểm của các bên. Người thứ 3 đóng vai trò trung hoà, đứng giữa các bên để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Bên cạnh đó, người cho vay có thể nhờ những người thân cận, người có uy tín đối với người cho vay để tác động như: vợ, chồng, cha, mẹ, bạn bè, đồng nghiệp,..

3  Kiện ra Tòa và yêu cầu Tòa án giải quyết

Nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp mà không thể đòi lại khoản nợ của mình thì người cho vay có thể viết đơn yêu cầu Toà án giải quyết. 

Đơn khởi kiện cần đảm bảo các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện/ người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có/ người bị kiện/ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp: Trong đó, người viết đơn phải cung cấp cho Toà án Hợp đồng vay, hoặc hợp đồng tương đương làm phát sinh quan hệ vay. Đây là chứng cứ quan trọng để Toà án có căn cứ giải quyết vụ án.

Sau đó người cho vay phải ký tên hoặc điểm chỉ vào cuối đơn. Đơn khởi kiện nộp đơn trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện. Sau đó, Toà án sẽ thụ lý đơn nếu đơn hợp lệ. Lúc này, người cho vay và người vay sẽ trải qua các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để được Toà án giải quyết khoản vay. Đây là biện pháp được coi là khả thi nhất để chủ nợ có thể đòi lại được nợ của mình. Bởi lẽ, một khi Toà án ra một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật không bị kháng cáo, kháng nghị, đề nghị xem xét lại thì sẽ được thực thi trên thực tế nếu bên vay có điều kiện để thi hành án. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian vì thông thường để giải quyết một vụ án dân sự thì thời gian có thể kéo dài đến 4 tháng và gia hạn thêm 2 tháng nếu vụ án phức tạp.

Trên đây là bài Tư vấn về việc đòi nợ hợp pháp  của Việt Luật.Chúng tôi hi vọng rằng thông qua bài viết này chủ cho vay đã tìm được giải pháp phù hợp, đòi nợ một cách hợp pháp không vi phạm pháp luật. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ Việt Luật qua số hotline: 1900619