Đặc biệt, việc thực hiện kinh doanh bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định hết sức chặt chẽ và phải tuân thủ những điều kiện nhất định

Xin chào luật sư, tôi đang có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn: gia đình tôi được nhà nước cho thuê đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy hải sản

Mua phải mảnh đất không đủ điều kiện tách sổ thì giải quyết thế nào?

Đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở công vụ? Người thuê nhà ở công vụ có quyền và nghĩa vụ gì?

Quy định của pháp luật về căn cứ xác định loại đất hiện nay?

Tôi là con gái, năm 2010 tôi được bố mẹ đẻ tặng cho một phần đất có phần diện tích là ao. Đất của bố mẹ tôi được cấp năm 1978 , sử dụng ổn định , không có tranh chấp, gồm có 2 thửa, 1 thửa đất vườn và 1 thửa đất ao, thửa đất ao cũng được ghi tại sổ đỏ là thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên khi làm thủ tục tặng cho thi UBND huyên Tiên lãng lại ghi phần đất ao có thời hạn đến năm 2060.Tôi được biết luật đất đai năm 2003 có điều 87 mục 2 ghi những trường hợp đất vườn ao được cấp trước năm 1980 mà có giấy tờ hợp pháp thì được xác định là đất ở. Tôi xin hỏi Luật sư UBND huyện Tiên lãng làm như vậy có đúng không. Tôi phải làm gì để yêu cầu trả lại đúng thời hạn sử dụng đất?

Gia đình tôi đang có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp chúng tôi. Vấn đề như sau: năm 1994 gia đình chúng tôi vào khai hoang đất tại xã Đắk Sao, Huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum (địa chỉ hiện nay), đến nay mãnh đất vẩn chưa có sổ đỏ. Năm 2009, Nhà nước làm đường tỉnh lộ 678 đi qua nhà tôi, tuyến đường không ảnh hưởng đến đất nhà tôi ( không có đền bù hay bất cứ vấn đề gì). Năm 2014, Tôi có xây thêm 1 gian nhà, nối liền với nhà cũ nhưng vẩn nằm trên đất của tôi, và không có lấn chiếm ra đường(có ảnh đi kèm) sau khi xây thì có người bên địa chính đến bảo là vi phạm hành lang an toàn đường bộ và lập nhiều văn bản nhưng tôi không kí. 13/11/2015 Ủy ban nhân dân xã gửi thông báo: yêu cầu tháo gỡ gian nhà mới xây này nếu không thực hiện thì ngày 20/11/2015 sẻ cưỡng chế tháo gỡ.(có ảnh đi kèm) Vậy xin hỏi luật sư là gia đình tôi xây dựng gian nhà đó có trái pháp luật hay không? Nếu sai thì chúng tôi sẻ tự nguyện tháo gỡ, còn nếu chúng tôi không sai xin luật sư chỉ điểm để chúng tôi có thể giữ lại được tài sản. Kính mong luật sư giúp đỡ, trân trọng cám ơn!

Tôi có mua 1 lô đất tái định cư với giá 160 triệu đồng. Trong giấy hợp đồng chuyển nhượng có ghi rõ số hiệu lô đất, diện tích lô đất và nếu người bán không thực hiện hợp đồng thì phải trả lại cho tôi gấp đôi giá trị lô đất (tức 320 triệu đồng). Sau khi ký hợp đồng, tôi đã giao đủ 160 triệu đồng cho họ. Cho đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng bên bán vẫn không bàn giao lại đất cho nhà tôi, tiền thì ông cũng không trả lại. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nhà tôi và 1 nhà khác cùng mua chung một miếng đất tại Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội có diện tích là 50m2 từ năm 2007 (mỗi nhà có diện tích là 25m2, chiều rộng hơn 3m/nhà), đến năm 2008 mới tiến hành xong hồ sơ để xin cấp sổ đỏ thì đúng thời điểm có qui định của Thành phố Hà Nội ngừng cấp sổ đỏ cho các mảnh đất có diện tích dưới 30m2 (Quyết định số 26/2008/QĐ-UBND ngày 28/5/2008, áp dụng từ tháng 6/2008), được biết Quyết định số 58/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội có cho phép cấp sổ đỏ cho các thửa đất được hình thành trước thời hạn Quyết định 58 có hiệu lực. Tôi xin hỏi là nếu căn cứ vào các quy định của QĐ 58, nhà chúng tôi có thể tiến hành tách sổ đỏ được hay không?

        Theo quy định của pháp luật thì Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công c

Mẹ em có một mãnh đất nhưng chia cho hai người con trai, một người là anh trai em và em nhưng anh em đã có gia đình riêng có hộ khẩu riêng, còn em thì có gia đình nhưng chưa có hộ khẩu riêng. Cho em hỏi làm sao để tách đất ra làm sổ riêng và cần làm nhưng bước như thế nào ? Mong anh chị chỉ giúp em với.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Gia đình em có 8 anh chị em được bố mẹ cho thừa kế mỗi người một mảnh đất. Trong đó có 2 chị em không có nhu cầu sử dụng đất nên đã tặng cho em (hai mảnh đất ở liền nhau). Em tự xây nhà trên hai mảnh đất trên, nhà mái bằng 2 tầng . Nay em muốn gộp 2 sổ đỏ trên lại làm một sổ mang tên em, em có đến hỏi người làm trong ngành tài nguyên môi trường bộ phận cấp sổ đỏ thì họ nói chi phí nhiều quá. Vậy em kính nhờ các anh chị tư vấn cho trường hợp của em phải như thế nào là đúng thủ tục.

 

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất

         Hiện nay, người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống, làm việc lâu dài ngày càng tăng, theo đó nhu cầu về nhà ở, đất ở để ổn định cuộc sống của những đối tượng này cũng là vấn đề rất quan trọ

Em muốn trích lục hồ sơ đất đai để biết nguồn gốc đất hồi xưa ông bà em năm 1993 để lại cho em thì em phải làm như thế nào ? Em xin chân thành cảm ơn.

        Theo quy định tại Điều 98 Luật đất đai năm 2013, nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định như s

Ông An có mảnh đất diện tích 100m2 do ông bà của An để lại trước năm 1980. Trong suốt quá trình sử dụng, gia đình của ông An đều đặn nộp thuế sử dụng đất cho xã. Đến tháng 10/1991, ông A chuyển nhượng mảnh đất này cho bà B, mảnh đất này chưa được cấp sổ đỏ. Đến năm 2012, bà B tiếp tục chuyển nhượng cho tôi bằng giấy viết tay và tôi tiến hành liên hệ với địa phương để được cấp sổ đỏ. Trong quá trình hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ, cơ quan đo vẽ lại hiện trạng ranh giới đất thì diện tích tăng thêm so với trước đây 10m2, ranh giới đất vẫn như trước đây và tôi không có tranh chấp với chủ đất xung quanh. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích sử dụng so với diện tích ban đầu như vậy thì tôi số liệu diện tích ghi trên sổ đỏ sẽ được lấy theo số liệu nào?

Đầu tiên là khái niệm về đất giãn dân:

      Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

Theo Thông tư số 01/2009/TT-BXD, có hai cách tính diện tích căn hộ chung cư.

1. Thủ tục cấp sổ hồng nhà

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội

       Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

       Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp chuyển muc đích sử dụng đất từ đất trông cây lâu năm sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

      Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước

Theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất trông cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

        Luật Kinh doanh bất động sản 2006 quy định tại Điều 22 về  “Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng” như sau:

Trước hết, để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phải xem xét người sử dụng đất có đủ điều kiện thực hiện việc chuyển nhượng hay không.

Pages

Facebook comments