Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn: Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành như thế nào ? 

Trong thời kỳ hôn nhân sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến tài sản, việc xác định tài sản riêng cua vợ chồng liên quan đến rất nhiều vấn đề về quyền chiếm hữu, sử dụng, đ

Tình huống: Sau khi kết hôn được 7 năm thì anh Vương và chị Lan quyết định ly hôn do không thể chung sống được với nhau, tài sản chỉ có một mảnh đất mang tên anh Vươn

Trong thời kỳ hôn nhân có xác định tài sản chung và tài sản riêng, việc xác định như vậy để nếu có vấn đề phát sinh sẽ đơn giản hóa trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trong thực tiễn có rất nhiều vụ án thời gian kéo dài hàng tháng, hay cũng có thể hàng năm, vài năm.

Việc ly hôn cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về vấn đề chia tài sản, con cái, vấn đề về án phí cũng là một trong những thắc mắc khi vợ chồng giải quyết ly hôn:

Tình huống: trước khi kết hôn anh Phong và chị Hồng có mua một mảnh đất, quyền sử dụng đất lúc này đã mang tên cả hai người, sau khi kết hôn anh chị có xây một căn nh

Tình huống: Chị Ngọc và anh Tuấn đã ly hôn, trong quyết định của Tòa án mỗi tháng anh Tuấn phải phụ cấp cho con là 5 triệu đồng hàng tháng, nhưng anh Tuấn chỉ phụ cấp

Tình huống: Anh A và chị B kết hôn năm 2005 đến nay do mâu thuẫn không thể giải quyết, vợ, chồng thường xuyên xảy ra xung đột nên vợ, chồng anh chị AB đã quyết định l

Tình huống: anh Hùng đã nộp đơn ly hôn Toà đã gọi 03 lần, nhưng vợ anh Hùng đều vắng mặt. Sắp tới Toà ra quyết định xét xử vì vợ anh Hùng không đồng ý ly hôn.

Tình huống: anh Hoàng và chị Hà ly hôn năm 2015 có một đứa con chung đã 07 tuổi, sau khi thỏa thuận thì chị Hà là người trực tiếp nuôi và hàng tháng anh Hoàng thực hi

Hậu quả pháp lý của ly hôn phát sinh rất nhiều vấn đề, nhất là vấn đề về quyền nuôi con.

Tình hình bạo lực gia đình tại Việt Nam vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước.

Vấn đề phân chia tài sản sau khi có người chết  như thế nào là một trong những vấn đề thường gặp trong cuộc sống, đặc biệt pháp luật cũng rất quan tâ

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người.

Tình huống: Anh H và chị E kết hôn được 10 năm và kết hôn từ năm chị E 19 tuổi đã có 2 đứa con chung.

Tình huống: Anh A và chị B kết hôn đầu năm 2015 đến giữa năm 2015 thì chị B mang thai cháu C, trong 2 năm chung sống hai vợ chồng thường

Trong thời kì hôn nhân có thể phát sinh rất nhiều vấn đề có thể liên quan đến tài sản, nhân thân,...việc tặng cho quyền sử dụng đất trong thời kì hôn nhân cũng là một trong những vấn đề mà pháp luật điều chỉnh. Mặc dù chưa được quy định cụ thể, nhưng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau

Trước hết, để xác định việc mẹ cho con tài sản có cần ý kiến của cha hay không? Thì phải xác định được tài sản đó là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng, bao gồm: “...tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung...”.

Về mặt pháp lý chấm dứt hôn nhân là khi một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết và khi ly hôn. Vậy, quy định của pháp luật về giải quyết quan hệ nhân thân của vợ chồng và vấn đề con chung khi vợ chồng ly hôn là như thế nào (con sẽ do ai nuôi, trợ cấp và trách nhiệm ra sao,...)? Trường hợp giành quyền nuôi cả hai đứa con có được không?

Chị A kết hôn cùng với anh B từ năm 2007, hai người chung sống cùng gia đình anh B và có với nhau 2 người con, Đến năm 2015, anh B bị bệnh chết đột ngột. Theo phong tục của vùng, chị A phải kết hôn " nối dây " cùng anh C là em trai của anh B. Chị A mặc dù không đồng ý song do hai bên gia đình cưỡng ép, chị A và anh B đã phải sống với nhau như vợ chồng. Xin hỏi: trường hợp của chị A đã vi phạm những quy định nào của pháp luật?

Vợ chồng trong quan hệ hôn nhân vẫn được xem là hai cá thể riêng biệt. Vì vậy, vợ, chồng vẫn được quyền có tài sản riêng và không phải sát nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân được pháp luật quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.

  Như chúng ta đã biết, quan hệ hôn nhân là dạng quan hệ phức tạp phát sinh nhiều quyền, nghĩa vụ liên quan đến tài sản và nhân thân. Khi hai cá nhân tồn tại quan hệ hôn nhân thì sẽ tồn tại tài sản chung phát sinh trong tình trạng hôn nhân. Vậy tài sản chung của vợ chồng là gì, được pháp luật quy định ra sao, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

   Việt Nam là một đất nước đa dân tộc ( 54 dân tộc ), mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những phong tục, tập quán khác nhau. Hiện nay, ở nhiều vùng dân tộc tồn tại việc áp dụng những phong tục, tập quán lạc hậu làm hạn chế quyền con người, xâm phạm trực tiếp đến những quyền lợi mà pháp luật tôn trọng, bảo vệ đặc biệt trong vấn đề hôn nhân, gia đình. Đứng trước tình trạng đó, Nhà nước đã quy định cụ thể về việc áp dụng tập quán trong hôn nhân gia đình cũng như những phong tục, tập quán bị cấm áp dụng và cần phải được xóa bỏ. 

  Để cuộc hôn nhân là hợp pháp thì đăng ký kết hôn là công việc rất quan trọng. Trình tư, thủ tục đăng ký kết hôn được pháp luật quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, luật hộ tịch và các văn bản luật khác.

  Chế độ tài sản theo thỏa thuận là một trong những chế độ tài sản mà vợ, chồng có quyền lựa chọn khi kết hôn trong đó vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung, tài sản riêng nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân và đối phương, Chế độ tài sản theo thỏa thuận được pháp luật quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và được cụ thể, bổ sung tại Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

   Trong quan hệ hôn nhân, việc lựa chọn chế độ tài sản là vấn đề quan trọng bởi lẽ lựa chọn chế độ tài sản phù hợp sẽ tránh việc khó khăn trong phân chia tài sản khi ly hôn hoặc khi vợ ( chồng ) bị chết hoặc bị tuyên bố chết. Có hai chế độ tài sản là: chế độ tài sản theo luật định và chế độ tài sản theo thỏa thuận. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu quy định của pháp luật về chế độ tài sản theo luật định.

    Như chúng ta đã biết, hôn nhân là nền tảng của gia đình, là sự gắn kết giữa hai con người không cùng chung huyết thống với nhau. Hôn nhân được tạo thành dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên đồng thời không vi phạm quy định của pháp luật. Khi hai người kết hôn hợp pháp thì đồng thời phát sinh quyền và nghĩa vụ nhân thân trong quan hệ vợ chồng, Quyền và nghĩa vụ trong quan hệ nhân thân được quy định được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.

   Con trai bà A sau khi bị tai nạn giao thông trở nên trì độn, không bình thường. Sau khi đi xem bói, bà A quyết định cưới vợ cho con trai với mục đích xua đuổi xui xẻo. Bà A đã đưa cho gia đình chị X một khoản tiền và yêu cầu gia đình chị X gả chị X cho bà A. Dù không đồng ý với cuộc hôn nhân này song bị gia đình cưỡng ép nên chị X đã phải kết hôn cùng con trai bà A. XIn hỏi: Cuộc hôn nhân giữa chị X và con trai bà A có vi phạm quy định của pháp luật hay không?

Pages