Mua phải mảnh đất không đủ điều kiện tách sổ thì giải quyết thế nào?

0
89

Mua phải mảnh đất không đủ điều kiện tách sổ thì giải quyết thế nào?

Xin chào luật sư , tôi có một vướng mắc mong được luật sư tư vấn: gia đình tôi mới mua một mảnh đất với diện tích là 80 m2. Hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng và có công chứng đầy đủ, hiện gia đình tôi còn nợ 50 triệu đến khi có sổ đỏ sẽ thanh toán nôt. Tuy nhiên trong quá trình sang tên sổ đỏ thì cán bộ địa chính xuống đo đất có thông báo là mảnh đất này không đủ điều kiện về diện tích để tách sổ. Nay cho tôi hỏi trường hợp này sẽ phải xử lý như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

mua-phai-manh-dat-khong-du-dieu-kien-tach-so-thi-giai-quyet-nao

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định 43/2014/ NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 99 LĐĐ 2013:

“1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”
Xem thêm: Bố mẹ chồng cho con dâu đất có phải nộp thuế không?

>>> Với quy định trên, hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng và có công chứng đầy đủ, do đó gia đình bạn thuộc một trong các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên mảnh đất mà gia đình bạn mua thuộc trường hợp không đủ điều kiện để tách sổ theo quy định của UBND tỉnh nơi có đất, do đó gia đình bạn có thể thực hiện những hình thức sau:

– Thứ nhất, hợp thửa đất với một thửa đất liền kề: 

Căn cứ vào khoản 3 điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Với quy định trên, nếu gia đình bạn có thể xin được hợp thửa với một thửa đất liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tôí thiểu được tách thửa thì sẽ được làm thủ tục tách sổ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

– Thứ hai, đứng tên đồng sở hữu :

Căn cứ  vào điều 98 LĐĐ 2013 thì một thửa đất có thể có nhiều người cùng sở hữu và cùng đứng tên trong một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó gia đình bạn có thể làm thủ tục đứng tên đồng sở hữu với một gia đình có thửa đất liền kề. Tuy nhiên những người cùng đồng sở hữu quyền sử dụng đất sẽ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, do đó khi gia đình bạn muốn bán , tặng cho hay bất kỳ giao dịch hợp pháp nào với thửa đất này đều phải thông báo và có sự đồng ý của người đồng sở hữu còn lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề mua phải mảnh đất không đủ điều kiện tách sổ thì giải quyết thế nào? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu, bạn vui lòng liên hệ với dịch vụ tách sổ đỏ của chúng tôi để được giải đáp.