Mức hình phạt khi cố ý gây thương tích 30%

0
146

Mức hình phạt khi cố ý gây thương tích 30%? Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017

 

Câu hỏi: Thưa luật sư tôi có một thắc mắc sau,vài ngày trước hàng xóm cạnh nhà tôi có xảy ra xích mích đánh nhau, anh D có dùng mã tấu, chém tới tấp vào người anh A làm anh bị đánh khá nặng, phải nhập viện có tỉ lệ thương tật là 30%, bên anh D sau khi xảy ra vụ việc thì đã bồi thường cho bên gia đình anh A số tiền 20 triệu đồng chi phí nằm viện và đi lại và có yêu cầu gia đình anh A không được đưa đơn kiện, nếu đưa đơn kiện sẽ gây khó dễ về sau cho gia đình anh A. Vậy với hành vi cố ý gây thương tích 30% có mức hình phạt tối đa là bao lâu?

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Xem thêm: Tái phạm tội trộm cắp tài sản thì bị xử lý như thế nào?

Về hành vi cố ý gây thương tích được quy định tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

toi-co-y-gay-thuong-tich

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

Với tình huống trên của bạn thì anh D đã cố ý gây thương tích cho anh A với vũ khí là mã tấu gây ra tỉ lệ thương tật là 30% cho   anh A. Thì anh D sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại điểm a, i, khoản 1 điều 134. Với  tội cố ý gây thương tích thì anh D sẽ bị  phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nhưng sau đó gia đình anh D đã bồi thường cho gia đình anh A 20 triệu đồng chi phí cho anh anh A nằm viện và đi lại cho gia đình, nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho anh D. Theo đó, Tòa án có thể xem xét quyết định một khung hình phạt dưới mức thấp nhất hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh D.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề “Tội cố ý gây thương tích 30%?” thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại 1900 6199 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.