Nghĩa vụ tài sản của người thừa kế

0
241

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Câu hỏi: Chào Luật sư,bố tôi mới chết cách đây 2 tuần. Ông là một người kinh doanh bất động sản, ông có nhiều miếng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội tuy nhiên kèm theo ông cũng có một khoản nợ khổng lồ. Do trước khi mất ông không để lại di chúc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có trách nghiệm gì với khoản nợ đấy hay không và chúng tôi có được hưởng hết phần tài sản mà ông đã để lại hay không?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:
thua-ke-tai-san
 
Cơ sở pháp lý:
  • Bộ Luật Dân Sự 2015
Nội dung trả lời:
Do bố của bạn khi chết không hề để lại di chúc nên bạn và gia đình của bạn thuộc hàng thừa kế theo pháp luật.
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn và gia đình bạn sẽ được hưởng phần di sản do bố bạn để lại. Tùy theo số tài sản của bố bạn để lại có trước hay sau hôn nhân mà tỉ lệ chia tài sản của những thành viên trong gia đình khác nhau. Ví dụ như tài sản trên có trước hôn nhân thì sẽ được chia đều cho các thành viên trong gia đình. Nếu như số tài sản trên có sau khi hôn nhân thì đây là tài sản chung giữa mẹ bạn và bố bạn. Do vậy mẹ bạn sẽ nhận một nửa số tài sản. Nửa số tài sản còn lại chia đều cho các thành viên trong gia đình(bao gồm cả mẹ bạn)
Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.
Do vậy, những người thừa kế số tài sản trên phải có trách nghiệm, nghĩa vụ đối với khoản nợ mà người đã mất để lại trong phạm vi tài sản của người đã mất. Những người được thừa kế sẽ chịu trách nghiệm đối với những khoản nợ tùy theo phần trăm mà người đó được thừa kế.
Bên trên là câu trả lời của Việt Luật về câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn những thắc mắc, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 19006199 hoặc hotline 0965999345 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư giàu kinh nghiệm.
>>> Xem thêmCon nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không?