Án treo là một chế định pháp lý mà không phải pháp luật hình sự của quốc gia nào cũng có.

     Tha tù trước thời hạn có điều kiện là quy định mới của BLHS năm 2015 là một giải pháp cho phép sớm đưa người phạm tội bị xử phạt tù quay trở về với cộng đồng để phục thiện,

     Án tích là việc người đã bị kết án (hình sự) và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án.

Theo quy định tại các Điều 63, 64, 65, 66, 67 Bộ luật hình sự, người được xóa án tích  coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợ

Án tích là việc người đã bị kết án (hình sự) và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Sau khi thi hành bản án hình sự 1 thời gian nhất định thì người bị kết án được mặc nhiênxoá án tích hoặc được toà án cấp chứng nhận xoá án tích.

1. Theo quy định tại điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì:

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Bộ luật hình sự 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 có quy định như thế nào về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy?

Ma tuý vẫn đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. ... Những tác hại và hậu quả của ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta từng ngày, từng giờ. Vì vậy những hành vi dù vận chuyển hay trồng, sản xuất và buôn bán ma túy đều gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội do vậy pháp luật đều có những hành vi nghiêm đối với những hành vi đó.

Giết người là hành vi trái pháp luật cố ý làm chết người ngoài ý muốn của nạn nhân. Hành vi làm chết người được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Với hành vi trái pháp luật này pháp luật có quy định như thế nào về trách nhiệm pháp lý và hình phạt?

Hiệp ước về Quyền Trẻ em của Liên hiệp quốc định nghĩa một đứa trẻ là "mọi con người dưới tuổi 18 trừ khi theo luật có thể áp dụng cho trẻ em, tuổi trưởng thành được quy định sớm hơn. Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ và chú trọng do vậy những hành vi giao cấu với trẻ em sẽ bị nghiêm trị như thế nào?

 

Theo như quy định của pháp luật phòng vệ chính đáng là hành vi cần thiết tuy nhiên dù phòng vệ chính đáng là cần thiết nhưng đôi khi do sơ xuất hay do sự kiện bất ngờ mà có thể dẫn đến vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vậy thì làm sao để biết được bản thân có vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hay không? Vượt quá hành giới hạn phòng vệc chính đáng đượ pháp luật quy định như thế nào?

Việc sử dụng, mua bán hay tàng trữ trái phép chất ma túy đều bị xử lý trách nhiệm hình sự vậy tội vận chuyển trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Tố giác tội phạm là một trong những quyền cơ bản của công dân để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của pháp luật. Trong những trường hợp chứng kiến hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân - Mỗi công dân đều có quyền gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời. 

Cố ý gây thương tích  là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Pháp luật không chỉ là công cụ để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người mà còn là công cụ bảo vệ con người trước những hành vi gây khủng bố tinh thần. Và để bảo vệ con người khỏi những hành vi gây khủng bố tinh thần pháp luật đã có những mức phạt cụ thể cho hành vi này.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260 Bộ luật hình sự ( BLHS) năm 2015.

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip...Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật hình sự, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

Tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định.

Trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý bất lợi của việc thực hiện tội phạm và được thể hiện bằng việc áp dung đối với người phạm một hoặc nhiều biện pháp cưỡng chế của nhà nước do luật hình sự quy định.

Phạt tiền là hình phạt có tính chất kinh tế, nhằm vào tài sản của người phạm tội, buộc người phạm tội phải nộp một khoản tiền để sung quỹ nhà nước. Hình phạt tiền áp dụng với những tội ít nghiêm trọng, được áp dụng là hình phạt chính khi có điều luật quy định. Ngoài ra phạt tiền được áp dụng là hình phạt bổ sung khi không áp dụng là hình phạt chính.

      Lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển của pháp luật hình sự nước ta, BLHS và  BLTTHS năm 2015 đã ban hành những quy định về TNHS của pháp nhân thương mại. 

            Tổng hợp hình phạt trong trường hợp  người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội được quy định, hướng dẫn tại Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

     Giảm mức hình phạt đã tuyên, tha tù trước thời hạn và xóa án tích đối với người dưới 18 tuổi là những quy định thể hiện tính nhân đạo của nhà nước ta đối với người bị kết án

Quyền ứng cử và quyền bầu cử là hai quyền cơ bản của công dân. Vậy tội xâm phạm đến quyền ứng cử, bầu cử của công dân được quy định như thế nào trong BLHS 2015? 

Hành vi gian lận trong kết quả bầu cử gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy tội làm sai lệch kết quả bầu cử được quy định như thế nào trong BLHS 2015? 

Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em được quy định chung trong điều 120 Bộ luật hình sự 1999. Tuy nhiên trong Bộ luật hình sự 2015 lại được phân ra làm 3 điều  riêng biệt đó là Tội mua bán người dưới 16 tuổi ( Điều 151); Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi ( Điều 152) ; Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi ( Điều 153).

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên (Điều 18, Bộ luật Dân sự). Những người chưa đủ 18 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có kiến thức cần thiết về xã hội, giới tính và tình dục nên việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi này sẽ không tốt cho sự phát triển bình thường của các em. Vậy việc quan hệ với bạn gái 17 tuổi sẽ bị xử lý như thế nào?

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Về khoa học, các em gái dưới 16 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có những kiến thức cần thiết về mặt sinh học và xã hội, nên mặc dù các em tự nguyện giao cấu với người khác nhưng chính các em chưa ý thức được các tác hại của nó trong hiện tại cũng như trong tương lai, đặc biệt tác hại đến sức khỏe, sự phát triển đạo đức, nhân cách của các em. Do vậy việc quan hệ với bạn gái 16 tuổi dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của BLHS 2015.

Pages