Tố giác tội phạm là một trong những quyền cơ bản của công dân để đảm bảo sự thực thi nghiêm túc của pháp luật. Trong những trường hợp chứng kiến hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân - Mỗi công dân đều có quyền gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời. 

Cố ý gây thương tích  là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Pháp luật không chỉ là công cụ để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người mà còn là công cụ bảo vệ con người trước những hành vi gây khủng bố tinh thần. Và để bảo vệ con người khỏi những hành vi gây khủng bố tinh thần pháp luật đã có những mức phạt cụ thể cho hành vi này.

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định định tại Điều 260 Bộ luật hình sự ( BLHS) năm 2015.

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip...Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật hình sự, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

Tham ô tài sản là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trong những trường hợp luật định.

Trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý bất lợi của việc thực hiện tội phạm và được thể hiện bằng việc áp dung đối với người phạm một hoặc nhiều biện pháp cưỡng chế của nhà nước do luật hình sự quy định.

Phạt tiền là hình phạt có tính chất kinh tế, nhằm vào tài sản của người phạm tội, buộc người phạm tội phải nộp một khoản tiền để sung quỹ nhà nước. Hình phạt tiền áp dụng với những tội ít nghiêm trọng, được áp dụng là hình phạt chính khi có điều luật quy định. Ngoài ra phạt tiền được áp dụng là hình phạt bổ sung khi không áp dụng là hình phạt chính.

      Lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển của pháp luật hình sự nước ta, BLHS và  BLTTHS năm 2015 đã ban hành những quy định về TNHS của pháp nhân thương mại. 

            Tổng hợp hình phạt trong trường hợp  người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội được quy định, hướng dẫn tại Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

     Giảm mức hình phạt đã tuyên, tha tù trước thời hạn và xóa án tích đối với người dưới 18 tuổi là những quy định thể hiện tính nhân đạo của nhà nước ta đối với người bị kết án

Quyền ứng cử và quyền bầu cử là hai quyền cơ bản của công dân. Vậy tội xâm phạm đến quyền ứng cử, bầu cử của công dân được quy định như thế nào trong BLHS 2015? 

Hành vi gian lận trong kết quả bầu cử gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy tội làm sai lệch kết quả bầu cử được quy định như thế nào trong BLHS 2015? 

Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em được quy định chung trong điều 120 Bộ luật hình sự 1999. Tuy nhiên trong Bộ luật hình sự 2015 lại được phân ra làm 3 điều  riêng biệt đó là Tội mua bán người dưới 16 tuổi ( Điều 151); Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi ( Điều 152) ; Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi ( Điều 153).

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên (Điều 18, Bộ luật Dân sự). Những người chưa đủ 18 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có kiến thức cần thiết về xã hội, giới tính và tình dục nên việc quan hệ tình dục ở lứa tuổi này sẽ không tốt cho sự phát triển bình thường của các em. Vậy việc quan hệ với bạn gái 17 tuổi sẽ bị xử lý như thế nào?

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Về khoa học, các em gái dưới 16 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có những kiến thức cần thiết về mặt sinh học và xã hội, nên mặc dù các em tự nguyện giao cấu với người khác nhưng chính các em chưa ý thức được các tác hại của nó trong hiện tại cũng như trong tương lai, đặc biệt tác hại đến sức khỏe, sự phát triển đạo đức, nhân cách của các em. Do vậy việc quan hệ với bạn gái 16 tuổi dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của BLHS 2015.

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâmphạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã ...

Mạng xã hội là dịch vụ kết nối các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Mạng xã hội đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng tuy nhiên nó cũng có nhiều mặt hại và việc người dùng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội cũng là một trong những mặt tiêu cực của nó. 

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần buộc phải chấp hành hình phạt tù và với họ sẽ áp dụng thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm.

 “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Hành động nào bị coi là hành hưng người khác? Hành hung người khác phải chịu trách nhiệm gì?

Phạm tội là hành động trái pháp luật và trái đạo đức xã hội vậy tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Vậy lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hiện nay có  rất nhiều loại ma túy khác nhau tồn tại và lưu thông trái phép trên thị trường. Tội phạm về ma túy cũng vô cùng đa dạng và phức tạp như mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Vậy quy định của pháp luật về vận chuyển ma túy đá và việc mua hộ ma túy sẽ bị phạm tội gì như thế nào?

Trước đây BLHS 1999 xử lý về hành vi xâm phạm quyền bình đẳng của phụ nữ. Tuy nhiên qua thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm và sự ra đời của Luật bình đẳng giới đã thúc đẩy các nhà làm luật có một cái nhìn thấu đáo và toàn diện hơn về bình đẳng giới không chỉ là nâng cao quyền lợi cho nữ giới mà còn là đảm bảo sự cân bằng về quyền và nghĩa vụ giữa nam giới và nữ giới trong xã hội.

 Luật Sở hữu trí tuệ 2013 quy định quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, tổ chức đối với tài sản trí tuệ bao gồm quyền tác giả, quyền l

Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới rất dễ bị hiểu nhầm với tội buôn lậu bởi về cơ bản chúng có nhiều điểm giống nhau. Vậy tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới được quy định như thế nào trong bộ luật hình sự 2015? 

Tội sản xuất trái phép chất ma túy được quy định như thế nào trong BLHS 2015? 

Tội làm tem giả,vé giả, tội buôn bán tem giả, vé giả là tội tạo ra và buôn bán các loại tem,vé giả hoàn toàn hoặc sửa chữa lại nội dung của vé thậtđã hết giá tr nhằm thu lợi bất chính gây thiệt hại cho nhà sản xuất

Pages