Hỏi: Xin chào luật sư, em hiện đang là sinh viên năm nhất, mới lên Hà Nội.

Tình huống không thực hiện nghĩa vụ giao nhà của người thuê

   Để tạo điều kiện cho các bên có thể giao kết hợp đồng dân sự mà vẫn bảo đảm được quyền lợi của bên có quyền ngay cả trong trường hợp người có nghĩa vụ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình. Pháp luật có quy định về việc cho phép người thứ ba đứng ra cam kết thực hiện nghĩa vụ thay cho người thứ ba. Với trường hợp này, hai quan hệ dân sự được hình thành là quan hệ giữa người thứ ba với người có nghĩa vụ và quan hệ giữa người thứ ba và người có quyền trong đó quan hệ giữa người thứ ba và người có nghĩa vụ lập ra nhằm bảo đảm lợi ích cho người có quyền.

A có một chiếc xe máy trị giá 15 triệu, do thiếu tiền, A mang xe máy đến tiệm của B để cầm cố với số tiền là 5 triệu. Sau khi hoàn tất các thủ tục, 1 thời gian sau, A lại thiếu tiền mà muốn tiếp tục cầm cố tài sản cho C. Xin hỏi: Nếu A mang xe máy cầm cố cho C thì có vi phạm quy định của pháp luật không?

 

   Chị A đến siêu thị để mua đồ. Trước khi vào siêu thị, chị A có gửi máy tính bảng cùng một số đồ đạc tại quầy gửi giữ miễn phí tại siêu thị. Tuy nhiên, sau khi mua hàng và lấy lại đồ đã gửi từ nhân viên, chị phát hiện ra bị mất chiếc máy tính bảng còn những giấy tờ khác vẫn còn nguyên. Chị A đã thông báo lại với quản lý của siêu thị. Tuy nhiên, quản lý báo lại với chị rằng siêu thị không chịu trách nhiệm với vấn đề này vì nơi gửi giữ của siêu thị không nhận gửi giữ những đồ có giá trị lớn và việc chị gửi máy tính bảng tại khu gửi đồ đã vi phạm quy định của siêu thị, siêu thị không chịu trách nhiệm với vấn đề này. Xin hỏi: Trách nhiệm dân sự thuộc về ai? Siêu thị có phải chịu trách nhiệm với vấn đề này không?

     Hợp đồng mua bán tài sản là dạng giao dịch dân sự quen thuộc, thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Hợp đồng mua bán tài sản được quy định cụ thể, chi tiết trong Bộ luật dân sự 2005 với những nội dung bao quát trong phạm vi rộng. Hợp đồng mua bán hàng hóa được xem là một dạng của hợp đồng mua bán tài sản. Hợp đồng mua bán hàng hóa được pháp luật quy định trong Luật thương mại 2005. Dù là một dạng của hợp đồng mua bán tài sản, song vì được quy định trong bộ luật khác nên hợp đồng mua bán hàng hóa có những nội dung riêng, đặc trưng, khác biệt với hợp đồng mua bán tài sản. Sau đây là bản so sánh hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng mua bán tài sản.

Trong mùa vụ, do nhu cầu của gia đình nên ông A đã thuê từ ông B 1 con bò, 2 người có thỏa thuận về thời hạn trả bò là kết thúc 2 mùa vụ liên tiếp và giá 1 triệu đồng, hai người không thỏa thuận về thời gian trả tiền thuê. Trong thời gian thuê, con bò nhà ông B đẻ ra một con bê. Hết mùa vụ, sau khi trả lại bò và bê cho ông B, ông A yêu cầu ông B phải trả tiền chăm sóc và nuôi dưỡng con bê và con bò ngoài ra ông A chưa trả tiền thuê bò vì nguyên nhân chưa có tiền. Xin hỏi: yêu cầu của ông A có đúng quy định của pháp luật không?

Anh Nam và chị Hoa có cùng nhau ký kết hợp đồng vay tiền nội dung chủ yếu của hợp đồng là anh Nam vay chị Hoa 30 triệu, trong 3 tháng phải hoàn trả tiền nợ lẫn lãi là 33 triệu.

Anh Nam thuê phòng trọ nhà chị An, trước khi thuê nhà hai bên đã có thỏa thuận cụ thể về giá thuê cũng như thời gian thuê. Tuy nhiên, sau 3 tháng thuê nhà chị An yêu cầu anh Nam trả thêm 500 nghìn/ tháng vì lý do giá cả của đồ gì cũng tăng nên tiền nhà cũng nên tăng. Anh Nam không đồng ý với giá thuê đó và để thể hiện sự không đồng ý của mình, anh Nam 2 tháng liên tiếp không trả tiền phòng trọ. Chị An sau đó đã yêu cầu anh Nam chuyển đi trả lại phòng trọ cho chị đồng thời phải trả đủ 2 tháng tiền phòng theo đúng giá mới. Xin hỏi: hành vi của chị an có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Anh Nam có  phải trả tiền phòng theo giá mới hay không?

Bà A làm hợp đồng tặng đất và nhà ở trên đất cho con trai bà là anh X với điều kiện anh X phải phụng dưỡng, chăm sóc bà cho đến khi bà chết. Hai bên đã làm hợp đồng rõ ràng và anh X cũng có thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng bà A. Tuy nhiên, sau 2 năm, bà A muốn sang ở cùng với con gái mình là chị H vì vậy bà A yêu cầu anh X trả lại nhà và đất cho mình. Xin hỏi: yêu cầu của bà A có đúng quy định của pháp luật không? Anh X có phải trả lại nhà và đất cho bà A hay không?

A và B ký kết hợp đồng mua 2000 bộ ấm chén bát tràng, 2000 bộ ấm chén này được công ty cúa A vận chuyển trên 2 xe tải nhỏ vận chuyển đến kho chứa hàng của B. Do sơ suất của lái xe, một xe chở hàng bị lạc tay lái khiến xe bị lật, hàng hóa trên xe đó bị tổn thất lớn. Xin hỏi: Ai chịu trách nhiệm bồi thường với số hàng hóa bị tổn thất?

Facebook comments