Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có mức phạt thế nào?

0
169

Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có mức phạt thế nào?

Quan hệ với bạn gái 15 tuổi mức phạt thế nào?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có câu hỏi như sau cần được giải đáp. tôi năm nay 24 tuổi, có bạn gái 15 tuổi, đã có quan hệ với nhau( cả hai đều tự nguyện). gần đây chúng tôi có cãi nhau nên bạn gái đã kể cho gia đình nghe và gia đình bạn gái đã làm đơn kiện tôi. Họ lấy chứng cứ là qua camera nhà nghỉ có thấy tôi và bạn gái đi vào cùng nhau. Vậy tôi sẽ bị tội gì theo quy định pháp luật hiện hành? Lấy chứng cứ là đoạn camera ghi lại cảnh tôi và bạn gái đi vào cùng nhau thì có làm chứng cứ được không? Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ Luật Sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về dịch vụ tư vấn Việt Luật, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sau đây.

quan-he-voi-ban-gai-q5-tuoi-co-muc-phat-nhu the -nao

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Theo như tình hống mà bạn kể thì bạn đã có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi, và gia đình bạn gái kia cũng đã làm đơn đề  nghị cơ quan chức năng giải quyết, nên bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 145, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

” Xem thêmTội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí

Căn cứ vào thông tin bạn chung cấp cho chúng tôi ở tình huống trên thì anh bạn năm nay 24 tuổi và bạn gái 15 tuổi, giữa hai người đã có quan hệ nam nữ tự nguyện, nhưng bạn gái của bạn hiện tại là 15 tuổi nên căn cứ vào Khoản 1, Điều 145 tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một đến năm năm.

Khi gia đình biết về chuyện của hai bạn, họ đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết, và lấy chứng cứ là đoạn camera tại nhà nghỉ, có ghi lại cảnh bạn và bạn gái cùng đi vào. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thì chứng cứ được quy định tại Điều 86  và chứng cứ đó có được sử dụng hay không thì phải xem nguồn gốc của chứng cứ đó Điều 87 cụ thể như sau:

“Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

Chứng cứ phải được thu thập theo đúng trình tự pháp luật quy đinh, nếu không được thu thập theo đúng trình tự thì chứng cứ đó không có giá trị sử dụng.

“Điều 87. Nguồn chứng cứ

1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

a) Vật chứng;

b) Lời khai, lời trình bày;

c) Dữ liệu điện tử;

d) Kết luận giám định, định giá tài sản;

đ) Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

e) Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

g) Các tài liệu, đồ vật khác.

2. Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.”

Căn cứ vào Điều 86, Điều 87 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thì chứng cứ được thu thập theo trình tự, thủ tục quy định, những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án. Tình huống bạn kể thì gia đình bạn gái có lấy đoạn camera tại nhà nghỉ để làm chứng cứ, chỉ có đoạn camera ghi lại bạn cùng bạn gái đi vào nhà nghỉ thì nó chưa đủ chứng cứ để khởi kiện bạn được.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về “ Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có mức phạt thế nào?”. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 6199 để  luật sư tư vấn pháp luật giải đáp cụ thể .
Xem thêm
Tội hiếp dâm?