Quy định mới về cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi?

0
170

Trẻ em dưới 18 tuổi là những đối tượng yếu thế trong xã hội và cần được bảo vệ khỏi những cám dỗ trong cuộc sống. Rượu là một trong những mặt hàng mà pháp luật quy định cấm bán cho trẻ em dưới 18 tuổi dưới mọi hình thức.

Trẻ em dưới 18 tuổi là những đối tượng yếu thế trong xã hội và cần được bảo vệ khỏi những cám dỗ trong cuộc sống. Rượu là một trong những mặt hàng mà pháp luật quy định cấm bán cho trẻ em dưới 18 tuổi dưới mọi hình thức. Vậy các quy định về cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi được thực hiện như thế nào?

1. Nguyên nhân cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loại những tổn hại về sức khoẻ cho người sử dụng. Đây cũng là một trong những mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu và là đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt do pháp luật quy định để điều tiết thu nhập và hạn chế sử dụng đối với những mặt hàng này.  

Hơn nữa tình trạng sử dụng rượu hiện nay tại Việt Nam đang ở mức báo động và là một trong những nước tiêu thụ sản phẩm này cao nhất thế giới. Theo những kết quả khảo sát cho thấy những người uống rượu trước tuổi 18 phát sinh bệnh về rượu bia tăng cao gấp nhiều lần so với người trưởng thành. Ngoài ra thì trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng bia rượu còn gây ra hàng loạt các vụ đánh nhau, vụ gây thương tích, giết người…mà nguyên nhân một phần cũng xuất phát từ việc sử dụng rượu trái pháp luật.

Do vậy mà cần có những quy định cụ thể và cơ chế thi hành những quy định đó trên thực tế tránh tình trạng trẻ em dưới 18 tuổi có khả năng tiếp cận với những mặt hàng hạn chế lưu thông, trong đó có mặt hàng rượu.

2. Quy định của pháp luật cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi

Việc cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi được quy định từ những văn bản quy phạm pháp luật trước đây và tiếp tục được ghi nhận trong những văn bản hiện hành.

Cụ thể tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 09 năm 2017 về sản xuất kinh doanh rượu có quy định hành vi bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu với nồng độ cồn từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức (bán trực tiếp, bán qua mạng internet, bán bằng máy bán tự động…) là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh rượu.

Hiện nay, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019, chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 01/01/2020 tiếp tục ghi nhận hành vi bán, cung cấp, khuyến mại rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi và sử dụng lao động dưới 18 tuổi tham gia vào quá trình sản xuất, mua bán rượu bia là hành vi bị nghiêm cấm trong việc phòng chống tác hại của rượu bia đối với người chưa thành niên, trẻ em dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 16 của Luật này thì một trong những điều kiện để chủ thể kinh doanh có thể tiến hành bán rượu theo hình thức thông qua thương mại điện tử đó là phải tiến hành thực hiện các biện pháp theo quy định pháp luật để ngăn ngừa trẻ em dưới 18 tuổi có thể tiếp cận, tìm kiếm và truy cập được các thông tin liên quan đến việc mua bán rượu, bia.

Đối với việc quảng cáo rượu bia cũng vậy, pháp luật quy định không được sử dụng người dưới 18 tuổi vào mục đích kinh doanh quảng cáo rượu nhằm tuyên truyền, ngăn ngừa việc bán rượu cho trẻ em.

Đối với các cơ sở bán rượu bia thì phải niêm yết thông tin không được bán rượu, bia cho trẻ em dưới 18 tuổi. Khi có nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu thì người bán hoàn toàn có quyền yêu cầu người mua đó xuất trình các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của mình.

Vì những hành vi trên là những hành vi bị cấm theo quy định nên khi vi phạm thì sẽ bị xử phạt. Theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính thì nếu người bán mà bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Ngoài ra thì còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, đó là tước giấy phép kinh doanh việc phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm rượu, thời hạn tước có thể từ 01 tháng đến 03 tháng.

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh rượu thì cần lưu ý đến các quy định bị cấm do pháp luật quy định, đặc biệt là những quy định liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi để tránh trường hợp bị xử phạt đáng tiếc. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ ngay đến tổng đài tư vấn pháp lý 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.