Quy định mới về kinh doanh xăng dầu

0
203

Quy định mới về kinh doanh xăng dầu

Bắt đầu từ ngày 15/1/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2018/NĐ-CP, theo đó, một số quy định về lĩnh vực xăng dầu, thuốc lá, điện lực đồng loạt được sửa đổi và bãi bỏ. Hôm nay, Việt Luật sẽ nêu ra các quy định mới về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu sau khi Nghị định số 08 có hiệu lực.
1. Hoạt động kinh doanh xăng dầu là gì?
Theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP, kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động sau:
– Xuất khẩu xăng dầu có nguyên liệu trong nước và xăng dầu có nguồn gốc nhập khẩu nước ngoài, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất,…
– Sản xuất và pha chế xăng dầu.
– Phân phối xăng dầu thị trường trong nước.
– Dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

2. Các quy định mới về kinh doanh xăng dầu

quy-dinh-moi-ve-kinh-doanh-xang-dau

2.1 Các quy định được sửa đổi:
– Về điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu (Khoản 1 Điều 7): Chỉ cần là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
– Về Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu  ( Khoản 2 Điều 27): Ở Nghị định 08 sửa đổi đã không yêu cầu về trọng tải tối thiểu đối với tàu chở xăng dầu hoặc phương tiện vận chuyển xăng dầu là 7000 tấn nữa, qua đó, chỉ cần có cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa, có kho chứa thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu, được xây dựng theo các tiêu chuẩn quy định là đủ.
– Về trách nhiệm của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân (Điểm i Khoản 1 Điều 40): Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cửa hàng xăng dầu thống nhất trong cả nước.
2.2 Các quy định bị bãi bỏ:
– Quy hoạch phát triển hệ thống kinh doanh xăng dầu (Điều 5 Nghị định 83)
– Các thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu phải phù hợp với quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu
– Điều kiện về sản xuất xăng dầu bao gồm các điều kiện về thương nhân sản xuất xăng dầu, cơ sở sản xuất xăng dầu và phòng thử nghiệm
– Địa điểm cửa hàng bán lẻ xăng dầu phù hợp với quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.
– Cơ sở kinh doanh khi mới đầu tư phù hợp với quy hoạch đã được cấp.
– Cơ sở kinh doanh xăng dầu hiện có chưa phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phải thực hiện lộ trình nâng cấp, di dời bảo đảm phù hợp quy hoạch theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó.
– Bãi bỏ các quy định về thời gian như:
+ Sau 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu phải có số vốn góp tối thiểu là 51% đối với hệ thống kho.
+ Sau 02 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu phải có số vốn góp tối thiểu là 51% đối với các phương tiện vận tải xăng dầu nội địa…
+ Mỗi năm kể từ khi được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu thì phải có ít nhất 4 đại lý bán lẻ cho đến khi đạt tối thiểu 100 đại lý bán lẻ xăng dầu.
Như vậy, các quy định mới về kinh doanh xăng dầu được đề ra đã gây nên một số vấn đề về giá xăng dầu, về các cơ sở, đại lý bán lẻ xăng dầu,… nhưng nhìn chung cũng đã có những tiến bộ, phát triển mới. Hi vọng thông tin Việt Luật cung cấp cho các bạn sẽ hữu ích. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 1900 6199 hoặc hotline 02436 856 856 để được tư vấn miễn phí.