Quy định về bảo hiểm xã hội một lần

0
242

Quy định về bảo hiểm xã hội một lần

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn: tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội nay đã được 15 năm, nay đang muốn làm thủ tục để xin cấp bảo hiểm xã hội một lần. Vậy cho tôi hỏi luật sư về điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần là gì? Rất mong sẽ được luật sư tư vấn. xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014.

2. Nội dung tư vấn :

Trước tiên với trường hợp của bạn, bạn thuộc nhóm tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện, theo đó điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp tham gia bảo hiểm tự nguyện như sau:

quy-dinh-ve-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

Căn cứ vào khoản 1 Điều 77 LBHXH 2014:

” 1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Với quy định, để bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần phải đáp ứng đủ độ tuổi nghỉ hưu và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm.  Theo đó độ tuổi nghỉ hưu được quy định đối với Nam là 60 tuổi và nữ là 55 tuổi.

Thứ hai về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

Căn cứ vào khoản 2 điều 77 LBHXH 2014:

” 2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề quy định về bảo hiểm xã hội một lần? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6199 để được giải đáp.

Trân trọng!