Quy định về cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược?

0
97

Một trong những điều kiện để hoạt động và hành nghề trong lĩnh vực dược là nguồn nhân sự hành nghề phải có chứng chỉ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Một trong những điều kiện để hoạt động và hành nghề trong lĩnh vực dược là nguồn nhân sự hành nghề phải có chứng chỉ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền cấp. Vậy quy định về cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược được thể hiện như thế nào?

1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược thì cá nhân đề nghị cấp phải đáp ứng được các điều kiện sau:
– Có chứng chỉ, văn bằng chuyên môn phù hợp với vị trí hành nghề như bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành y tế, cao đẳng, trung cấp ngành dược, sơ cấp dược, giấy chứng nhận lương y, bài thuốc gia truyền và các văn bằng, chứng chỉ khác có giá trị tương đương.
– Có thời gian kinh nghiệm trên thực tế tại cơ sở kinh doanh, cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với chuyên môn người hành nghề.
– Phải có giấy chứng nhận về việc đủ sức khỏe ngành nghề lĩnh vực dược do cơ sở y tế cấp.
– Cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ không thuộc các trường hợp:
+ Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm, đang bị chấp hành bản án, quyết định của Tòa án.
+ Đang trong thời gian cấm hành nghề hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực dược theo quyết định, bản án của Tòa án.
+ Cá nhân bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án.
– Một số điều kiện cần thiết khác tùy vào từng lĩnh vực trong ngành dược.

2. Cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược

– Theo quy định pháp luật thì cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược đó là Giám đốc Sở Y tế theo hình thức xét duyệt.
–   Giám đốc Sở Y tế tiến hành thành lập Hội đồng tư vấn có sự tham gia của đại diện hội dược để có thể tư vấn cho giám đốc Sở Y tế về việc quyết định cấp chứng chỉ hành nghề dược.

3. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược

Khi có nhu cầu được cấp chứng chỉ hành nghề dược thì cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ, bao gồm:
– Văn bản đề nghị về việc cấp chứng chỉ, đơn này có ảnh chân dung của cá nhân đề nghị cấp.
– Văn bằng chuyên môn về ngành dược của cá nhân (bản sao có chứng thực).
– Chứng nhận sức khỏe hành nghề dược do cơ sở y tế cấp.
– Xác nhận về thời gian chuyên môn thực tế do người đứng đầu cơ sở hành nghề mà cá nhân đó thực hiện cấp.
– Xác nhận về việc cá nhân hoàn thành chương trình đào tạo và có cập nhật kiến thức chuyên môn về ngành dược (áp dụng với trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề).
– Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đề nghị cấp chứng chỉ như chứng minh thư, thẻ căn cước hay hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao hợp lệ).
– Phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân đề nghị.
Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư nước ngoài mà cấp chứng chỉ hành nghề dược thì phải có xác nhận không phải là người phạm tội, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không thuộc các trường hợp bị cấm hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
– Nếu trường hợp cấp chứng chỉ do bị thu hồi thì người đề nghị chỉ cần nộp đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược mà không cần làm các thủ tục nêu trên.
– Một số giấy tờ khác.
Người đề nghị cấp chứng chỉ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề dược.
Trong thời hạn 20 ngày từ ngày nhận hồ sơ, Giám đốc Sở Y tế tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề dược nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.
Trong thời hạn 05 ngày từ ngày cấp chứng chỉ thì Sở Y tế phải tiến hành công bố, cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Sở về thông tin của người được cấp chứng chỉ, số chứng chỉ hành nghề dược cũng như phạm vi chuyên môn trong lĩnh vực dược.
Hồ sơ, trình tự thủ tục gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề dược phải tuân theo các điều kiện do pháp luật quy định. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, liên hệ ngay đến tổng đài pháp luật 1900.6199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.