Quy định về tủ thuốc sơ cứu, danh mục thuốc ?

0
305

Tủ thuốc sơ cứu là vật dụng không còn xa lạ đối với người dân. Từ trường học đến công ty, doanh nghiệp hay thậm chí trong nhà dân cũng hiện hữu tủ thuốc sơ cứu. 

Tủ thuốc sơ cứu là vật dụng không còn xa lạ đối với người dân. Từ trường học đến công ty, doanh nghiệp hay thậm chí trong nhà dân cũng hiện hữu tủ thuốc sơ cứu. Pháp luật quy định như thế nào về tủ thuốc sơ cứu, danh mục thuốc? Việt Luật sẽ giải đáp cho bạn đọc thông qua bài viết sau đây.

1. Khái quát tủ thuốc sơ cứu

Tủ thuốc sơ cứu là một vật dụng có cấu tạo của một hộp, thùng đựng dụng cụ, thuốc chuyên dùng cho mục đích sơ cứu, cấp cứu.

Đối với việc lắp đặt tủ thuốc y tế trong các xưởng sản xuất được thực hiện như sau:

Việc bố trí tủ thuốc sơ cứu, vật dụng sơ cứu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Loại hình sản xuất, bản chất của yếu tố nguy hiểm, có hại.

+Số lượng người lao động, số lượng ca làm việc; bố trí ca làm việc.

+ Nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra tại nơi làm việc.

+ Khoảng cách từ nơi làm việc đến cơ sở y tế gần nhất, tỷ lệ tai nạn lao động.

2. Quy định về các túi thuốc sơ cứu

– Việc trang bị túi sơ cứu phải phù hợp với số lượng người lao động.

– Phải có ít nhất 1 túi sơ cứu phù hợp đối với mỗi mặt bằng hoặc mỗi tầng nhà làm việc hoặc mỗi bộ phận làm việc.

-Cần có đủ các dụng cụ, vật dụng  tối thiểu cần thiết để sơ cứu.

Tuyệt đối không dùng túi thuốc sơ cứu để chứa các vật dụng khác và kiểm tra thường xuyên túi sơ cứu để đảm bảo túi luôn có đầy đủ số lượng và vật dụng cần thiết để sơ cứu theo quy định.

3. Quy định số lượng túi đối với khu vực làm việc

Nếu cơ sở sản xuất có dưới 25 người lao động thì phải bố trí ít nhất 1 tối sơ cứu loại A. Nếu cơ sở sản xuất có từ 26 đến 50 người lao động thì phải có ít nhất 1 túi sơ cứu loại B. Nếu cơ sở sản xuất có từ 51- 150 người lao động thì phải bố trí ít nhất 1 túi sơ cứu loại C.

Một túi sơ cứu loại B tương đương với 2 túi loại A và 1 túi loại C tương đương với 2 túi loại B.

Túi thuốc y tế phải được trang bị đầy đủ các loại vật dụng sau đây: Băng dính (cuộn), các loại băng, bông hút nước, gạc, garo, kéo, các loại Panh, kim băng, tấm lót nilon, kính bảo vệ, mặt nạ phòng độc, găng tay khám bệnh, nước muối sinh lý, các loại nẹp,, thuốc sát trùng, phiếu ghi danh mục trang thiết bị trong túi, phác đồ cấp cứu…

Nếu cần thiết thì công ty bạn có thể bố trí thêm các trang thiết bị khác tuy nhiên phải đảm bảo các vật dụng tối thiểu trên.

Lưu ý:

– Các túi sơ cứu phải được ký hiệu chữ thập đỏ để mọi người dễ nhận biết và túi sơ cứu cần được đặt tại địa điểm dễ lấy, dễ thấy.

– Nếu doanh nghiệp có trên 300 người lao động cùng làm việc thì phải bố trí khu vực sơ cứu, cấp cứu. Khu vực này đảm bảo các yêu cầu tối thiểu:

+ Đặt ở nơi  thoáng khí, có chiếu sáng và có biển hiệu chữ thập, đủ rộng để đặt cáng cứu thương

+ Có đủ các thiết bị trong danh mục trang thiết bị y tế theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty tư vấn Việt Luật về tủ thuốc sơ cứu, danh mục thuốc. Trường hợp bạn đọc có vướng mắc cần được trao đổi vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận chuyên viên tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6199.