Quyền sử dụng đất đã tặng cho có đòi lại được không?

0
158

Quyền sử dụng đất đã tặng cho có đòi lại được không? Trường hợp nào thì được đòi lại, trường hợp nào là không thể?

Hỏi đáp: Chào luật sư, tôi có vấn đề đang thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Cụ thể như sau: Nhà tôi có 3 anh em, bố tôi đã mất 2 năm trước, mẹ tôi cũng đã về già. Cả 3 anh em đã có gia đình, gia đình chúng tôi thỏa thuận mẹ sẽ ở với anh trai đầu trong nhà của bố mẹ tôi. Mẹ đồng ý chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho anh trai tôi với điều kiện là anh phải nuôi dưỡng mẹ đến cuối đời. Tuy nhiên sau khi sang tên sổ đỏ cho anh được một thời gian thì anh lại từ chối việc nuôi mẹ. Bức xúc và tủi thân mẹ tôi muốn đòi lại quyền sử dụng đất từ anh tôi thì liệu có được không? Rất mong được luật sư tư vấn!

 

qua-tang

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho công ty Việt Luật, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1: Cở sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

2: Giải đáp

Điều 459 Bộ luật dân sự quy định về tặng cho bất động sản như sau:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Như vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lấp thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực. Sau khi hoàn thành thủ tục thì tài sản đó thuộc về người được tặng, người tặng không thể đòi lại.

Với trường hợp của bạn, mẹ bạn đã tặng cho anh bạn và cũng đã làm thủ tục sang tên thì tài sản đó thuộc về anh bạn và không thể đòi lại được.

Tuy nhiên tại điều 462 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về vấn đề tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn và anh trai đã thỏa thuận rằng mẹ bạn sẽ chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho anh trai với điều kiện là anh phải nuôi dưỡng mẹ đến cuối đời. Nếu thỏa thuận đó được lập thành văn bản đúng quy định như Điều 459 Luật này thì đó được xem là điều kiện của hợp đồng và anh trai bạn vi phạm điều kiện thì mẹ bạn có thể đòi lại tài sản đã tặng cho. Còn trường hợp thỏa thuận đó chỉ bằng miệng không được lập thành văn bản thì nếu anh trai bạn có vi phạm thì cũng không thể đòi lại được.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề thắc mắc của bạn. Mong bạn vận dụng pháp luật linh hoạt vào vụ việc thực tế để giải quyết vấn đề bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!