Rủi ro pháp lý của việc nhờ người đứng tên mua đất

0
188

Rủi ro pháp lý của việc nhờ người đứng tên mua đất hộ mình là như thế nào?

Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc mong được luật sư tư vấn: vì một số lý do mà tôi không thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó có chuyển tiền cho một người thân để nhờ họ mua đất và đứng tên trong trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. Vì tin tưởng nên tôi không giữ một giấy tờ thỏa thuận nào. Vậy nay cho tôi hỏi, với trường hợp của tôi có thể sẽ xảy ra những rủi ro nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

chia-tai-san-lien-quan-den-dat-dai

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 168 LĐĐ 2013

” Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.”

Với quy định trên, người nào khi có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có quyền sở hữu và thực hiện các quyền chuyển nhượng,cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Do đó việc bạn nhờ một người khác đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người này sẽ có mọi quyền đối với phần đất này. Vì bạn không giữ các giấy tờ thỏa thuận để chứng minh được bạn đã chuyển tiền để nhờ người này mua đất nên rất có thể bạn sẽ mất phần đất này và khó có thể đòi lại được. Để đòi lại được đất bạn phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh về việc bạn đã thỏa thuận với người thân bạn nhờ mua đất, nếu không có thì phải thỏa thuận được với người đó và người đó đồng ý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề rủi ro pháp lý của việc nhờ người đứng tên mua đất. Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để được giải đáp.

Trân trọng!