Sổ tiết kiệm có để thừa kế được không ?

0
189

Tài sản thừa kế gồm những gì ? Sổ tiết kiệm có được coi là tài sản để thừa kế không ? Pháp luật thừa kế quy định ra sao ?

Câu hỏi: Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn cho tôi vấn đề gần đây bố mẹ tôi vừa gặp tai nạn đã mất khoảng 1 tháng nay. Bố mẹ tôi có sổ tiết kiệm trong ngân hàng BIDV. Bây giờ còn tôi với em gái tôi. Tôi muốn rút tiền trong sổ tiết kiệm của bố mẹ tôi được không ? Sổ tiết kiệm đó được coi là tài sản thừa kế không ? Tôi cảm ơn Luật sư !

so-tiet-kiem-co-thua-ke-duoc-khong

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty dịch vụ tư vấn Việt Luật. Đối với trường hợp cảu bạn chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015

– Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010

– Thông tư 04/2016/TT-NHNN

– Thông tư 01/2012/TT-NHNN

2.Nội dung tư vấn

+ Theo Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.” Do bố mẹ bạn gặp tai nạn chết mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế của bố mẹ bạn được chia đều cho người thừa kế ở hàng thứ nhất theo luật định “Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật (điều 110 BLDS 2015).

+ Theo Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định tài sản :

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2.Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

 Khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010; Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2016/TT-NHNN và Khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2012/TT-NHNNquy định: “Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Theo đó, sổ tiết kiệm là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ của ngân hàng với bố mẹ bạn trong thời gian nhất định , lãi các vấn đê khác. Do đó, sổ tiết kiệm là một dạng tài sản cụ thể là giấy tờ có giá nên vẫn có thể tính là tài sản để chia thừa kế.

Tuy nhiên, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên tài sản của bố mẹ bạn được chia theo pháp luật. Điều 651 BLDS 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Do đó, bạn và em bạn được hưởng phần di sản nganh nhau chứ bạn không được rút tiền tiết kiệm đó dùng một mình được.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty dịch vụ tư vấn Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199  hoặc gửi thông tin qua Email  để được hỗ trợ kịp thời !

Công ty dịch vụ tư vấn Việt  Luật

  • Địa chỉ trụ sở :  Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Email : congtyvietluathanoi@gmail.com 
  • Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 19006199